Thứ sáu, ngày 04/12/2020 - 00:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:32, Thứ 3, 30/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ đạt mục tiêu tiếp nhận 10.000 người tị nạn Syria

(ANTV) - Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Susan Rice ngày 29/8 thông báo, mục tiêu mà Tổng thống Barack Obama đặt ra nhằm đón nhận 10.000 người tị nạn Syria trong năm tài chính 2016 (sẽ kết thúc vào tháng 9 tới) sắp đạt được, sớm hơn thời hạn 1 tháng. Và con số này cao gấp 6 lần so với năm trước.

Theo bà Rice, con số vừa nêu sẽ nâng tổng số người tị nạn mà nước Mỹ tiếp nhận trong năm nay lên 85.000 người. Trong đó phần lớn là người nhập cư đến từ các quốc gia bất ổn như Congo, Myanmar, El Salvador, Iraq, Somali, Ukraine, Syria...

Bà Rice tuyên bố, Chính phủ Mỹ cam kết sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác với cộng đồng quốc tế, huy động ngân sách nhằm hỗ trợ tái định cư cho một lượng người nhập cư gấp đôi hiện nay.

Cùng với việc mở cửa đón nhận người di cư, Quân đội Mỹ đang mở rộng chiến dịch không kích cùng với Liên quân quốc tế nhằm tiêu diệt IS, tổ chức khủng bố đang kiểm soát một vùng rộng lớn lãnh thổ tại Syria và Iraq.

Thông báo từ Nhà Trắng đưa ra giữa lúc ứng cử viên Tổng thống Mỹ 2016 của Đảng Cộng hòa Donard Trump kêu gọi mạnh mẽ việc ngăn chặn dòng người tị nạn từ các khu vực có nguy cơ cao, đặc biệt là các tín đồ Hồi giáo vào nước Mỹ, nhằm tránh các mối đe dọa khủng bố xảy ra ở nước này.

EU ra tuyên bố về quá trình đàm phán TTIP với Mỹ

Ủy ban châu Âu (EC) đã khẳng định đàm phán về Hiệp định đối tác thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương (TTIP) với Mỹ vẫn đang được triển khai, đồng thời bác bỏ tuyên bố của Đức rằng những bất đồng không thể giải quyết được giữa các bên đã khiến thỏa thuận này thất bại.

Trả lời báo chí, người phát ngôn của EC, ông Margaritis Schinas cho biết, đàm phán đang thực sự bước vào giai đoạn quan trọng, song EC sẵn sàng khép lại thỏa thuận này vào cuối năm nay, miễn là các điều kiện được đảm bảo.

EU và Mỹ bắt đầu đàm phán về TTIP từ năm 2013, với mục tiêu xây dựng khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới trước khi Tổng thống Mỹ Barack Obama rời nhiệm sở vào tháng 1/2017.

Tuy nhiên, tiến trình này đã bị "sa lầy" giữa lúc có ngày càng nhiều lo ngại trong EU rằng TTIP sẽ hạ thấp các tiêu chuẩn của khối này trong những lĩnh vực chủ chốt như y tế hay phúc lợi xã hội.

Tổng thống Brazil Rousseff khẳng định không vi phạm Luật Ngân sách

Ngày 29/8, Tổng thống Brazil Dilma Rousseff đã có bài phát biểu trong phiên tòa chính trị của Thượng viện nhằm phế truất người đứng đầu nhà nước với cáo buộc bà đã vi phạm Luật Ngân sách và Luật Trách nhiệm Tài chính.

Đây là lần đầu tiên kể từ khi bị cáo buộc vi phạm pháp luật và bị Quốc hội đình chỉ chức vụ từ ngày 12/5, bà Rousseff đối diện trực tiếp với các nghị sỹ.

Trong bài phát biểu dài 45 phút, Tổng thống Rousseff đã bác bỏ mọi cáo buộc về việc bà vi phạm kỷ luật tài chính, đồng thời cho rằng phiên tòa chính trị xét xử bà hoàn toàn không có cơ sở và những người buộc tội bà cũng không đưa ra bất cứ bằng chứng cụ thể nào về việc bà có dính líu tới hành vi tham nhũng.

Tổng thống Brazil Dilma Rousseff nói: “Nếu không có hành vi phạm tội, thì bất kỳ việc luận tội nào do các nhà lập pháp Brazil đưa ra đều chỉ nhằm tấn công vào nền chính trị của đất nước. Những gì đang diễn ra ở Brazil là một sự vi phạm nghiêm trọng Hiến pháp và có thể coi là một âm mưu đảo chính. Đối mặt với những cáo buộc chống lại mình, tôi cảm nhận rõ sự cay đắng của bất công và độc đoán.

Được hơn 54 triệu cử tri bầu, tôi có trọng trách phải duy trì cũng như tuân thủ Hiến pháp, luật pháp để bảo vệ cuộc sống người dân Brazil, duy trì sự đoàn kết, toàn vẹn và độc lập lãnh thổ cho đất nước”.

Trong khi đó, cảnh sát Brazil đã bắn đạn hơi cay để giải tán các đám đông biểu tình đốt phá trên đường phố Sao Paulo nhằm phán đối phiên luận tội Tổng thống Dilma Rousseff . Khoảng 2.000 người ủng hộ bà Rousseff cũng tập hợp gần trụ sở Thượng viện ở Brasilia trong khi vài trăm người tuần hành ở Rio de Janeiro, song không có sự kiện nào được thông báo.

Kể từ khi bị Quốc hội Brazil đình chỉ chức vụ hồi tháng 5 vừa qua, đây là lần đầu tiên bà Rousseff ra điều trần trước Thượng viện. Theo kế hoạch, sau khi nghe bà Rousseff giải trình, trong vòng 48 giờ, 81 thượng nghị sĩ sẽ tiến hành bỏ phiếu để đưa ra quyết định cuối cùng về việc có bãi nhiệm nữ Tổng thống Roussef hay không.

Theo Hiến pháp Brazil, chỉ cần 54 nghị sĩ, tương đương 2/3 số ghế Thượng viện, bỏ phiếu đồng ý, bà Rousseff sẽ chính thức bị phế truất chấm dứt 13 năm cầm quyền của Đảng Lao động. Khi đó, Chính phủ của Tổng thống lâm thời Michel Temer sẽ nắm quyền cho đến hết nhiệm kỳ đến hết năm 2018.

BT
Thăm dò khán giả