Thứ tư, ngày 27/01/2021 - 04:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:25, Thứ 5, 21/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ đảo chiều chính sách nhập cư

(ANTV) - Trong một bước đi cho thấy sự đảo chiều chính sách quan trọng của chính quyền Mỹ, Tổng thống Mỹ Donald Trump rạng sáng 21/6 (giờ Việt Nam) đã ký sắc lệnh hành pháp chấm dứt chính sách nhập cư không khoan nhượng vốn đang gây chia rẽ trên chính trường Mỹ, cũng như vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của nhiều nước và tổ chức quốc tế. Theo quyết định mới, thành viên của các gia đình nhập cư có thể ở cùng nhau tại biên giới với Mexico, thay vì bị chia cắt giữa con cái khỏi cha mẹ như trước đây.

 

Sắc lệnh mới sẽ vẫn duy trì các quy định chặt chẽ đối với những người vượt biên trái phép, song bố mẹ và con cái sẽ được giam giữ cùng nhau trong thời gian chờ đợi chính quyền xem xét hồ sơ.

Theo Tổng thống Donald Trump, bước đi mới này vẫn đảm bảo nước Mỹ có một biên giới vững chắc và ông hy vọng sẽ diễn ra song song với việc dự thảo luật về vấn đề nhập cư sẽ được Quốc hội thông qua. Hạ viện Mỹ dự kiến sẽ xem xét một dự luật về vấn đề này trong ngày 21/6.

Tổng thống Donald Trump tuyên bố “Tôi đã ký một sắc lệnh hành pháp mà tôi cho là rất quan trọng, đó là cho phép thành viên của các gia đình nhập cư có thể ở cùng nhau, mà vẫn đảm bảo chúng ta sẽ có một biên giới vô cùng mạnh mẽ. Tôi không thích cảm giác khi nhìn thấy các gia đình bị chia tách. Nhập cư là một vấn đề tồn tại từ nhiều thập niên nay và cùng với nhau chúng ta sẽ giải quyết nó. Chúng ta phải đảm bảo được một đường biên giới vô cùng mạnh mẽ và tiếp tục không khoan nhượng đối với những người nhập cư bất hợp pháp”.

Sự đảo chiều trong chính sách nhập cư này đã gây bất ngờ trong chính giới và xã hội Mỹ, trong bối cảnh từ nhiều ngày nay, các nghị sĩ và tổ chức nhân quyền lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ chính sách tiếp cận không khoan nhượng người nhập của của ông Donald Trump.

Bước đi cũng nhận được phản ứng tích cực từ quốc tế, đặc biệt là những nước Trung Mỹ. Đầu tiên phải kể đến Mexico, quốc gia láng giềng phía Nam, nơi dòng người nhập cư trái phép vẫn đang ngày ngày đổ vào nước Mỹ. Chính phủ Guatemala cũng hoan nghênh quyết định của Tổng thống Donald Trump đảo ngược lại chính sách di trú đang làm ly tán các gia đình. Trong khi đó, Tổng thống Honduras, người đang có chuyến thăm chính thức tới Washington, đánh giá quyết định của người đồng cấp Mỹ là tích cực.

LHQ cảnh báo tỷ lệ nghèo đói tăng trở lại

 

Biến đổi khí hậu và xung đột đang khiến cho nhiều người rơi vào tình trạng đói nghèo và phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn. Số lượng người chịu nạn đói đã tăng lần đầu tiên trong một thập kỷ qua, và xung đột, bạo lực gây ra các vấn đề về lương thực ở 18 quốc gia. Đây là những thông tin vừa được nêu trong báo cáo của LHQ.

Theo cơ quan phụ trách các vấn đề kinh tế và xã hội LHQ (UN DESA), số người bị suy dinh dưỡng tăng từ 777 triệu trong năm 2015 lên 815 triệu trong năm 2016, chủ yếu do xung đột và thiên tai liên quan đến biến đổi khí hậu. Hơn 2 tỷ người chịu ảnh hưởng thiếu nguồn nước.

Thiệt hại về kinh tế trong năm 2017 lên tới 300 tỷ USD. LHQ cảnh báo những con số này sẽ còn tăng lên theo sự gia tăng của dân số và việc các quốc gia không thể kiểm soát được những vấn đề mang tính toàn cầu.

B.T
Thăm dò khán giả