Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 00:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:58, Thứ 3, 06/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ: Đảng Cộng hòa và Dân chủ vận động tranh cử nước rút

(ANTV) - Cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ đang trong giai đoạn nước rút khi chỉ còn chưa đầy 48 tiếng nữa là tới giờ G. Các chính khách đảng Cộng hòa và Dân chủ đang dốc sức cho giai đoạn quyết định này với hy vọng tranh thủ thêm được sự ủng hộ của những cử tri còn đang lưỡng lự.

 

Do tính chất quyết liệt của cuộc bầu cử, ngày 4/11, cả Tổng thống đương nhiệm Trump và người tiền nhiệm của ông - cựu Tổng thống Barack Obama - đều đã xuất hiện trong các cuộc mít tinh, vận động tranh cử, kêu gọi cử tri bỏ phiếu cho các đại diện của các chính đảng mà mình đại diện.

Trong các bài phát biểu vận động tranh cử cho ghế thống đốc bang Georgia tại thành phố Macon, Tổng thống Trump đã tái khẳng định quyết tâm của chính phủ theo đuổi chính sách ngăn chặn người nhập cư vào Mỹ qua biên giới Mexico, coi đây là mối đe dọa an ninh đối với nước này.

Trong khi đó, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, đại diện của đảng Dân chủ, cũng có mặt tại bang Indiana, hối thúc cử tri tại đẩy bỏ phiếu cho Thượng nghị sỹ đảng này, ông Joe Donnelly. Ông nhấn mạnh tới các chương trình chăm sóc sức khỏe toàn dân, đồng thời chỉ trích chính sách siết chặt nhập cư của chính quyền đương nhiệm, cho rằng cần phải chấm dứt tình trạng chia rẽ mà Tổng thống Trump gây ra.

Theo kết quả thăm dò do Washington Post - ABC News phối hợp thực hiện và công bố ngày 4/11, tại cuộc bầu cử Hạ viện, tỷ lệ cử tri ủng hộ các ứng cử viên đảng Dân chủ cao hơn đảng Cộng hòa với tỷ lệ tương ứng là 50%, 43%. Tuy nhiên, so với kết quả thăm dò hồi tháng 8, tỷ lệ này giảm tới 14%.

Theo giới phân tích, dù kết quả các cuộc thăm dò dư luận mới nhất cho thấy tỷ lệ ủng hộ đảng Dân chủ có phần nhỉnh hơn, song tương quan giữa 2 phe Dân chủ và Cộng hòa là khá ngang ngửa, bởi những thành tích về kinh tế mà chính quyền Tổng thống Trump đạt được trong 2 năm đầu cầm quyền sẽ góp phần tác động tâm lý cử tri khi bỏ phiếu. Do đó, việc dự báo kết quả cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ giữa kỳ này không phải là điều dễ dàng./.

BT
Thăm dò khán giả