Thứ ba, ngày 20/10/2020 - 07:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:31, Chủ Nhật, 26/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ - Cuba: Từ thù địch tới bình thường hóa quan hệ sau 50 năm

(ANTV) - Ngày 20/7/2015, một ngày đi vào lịch sử thế giới, một ngày Mỹ và Cuba xóa đi một trong những vết tích cuối cùng của thời kì Chiến tranh Lạnh khi hai bên khôi phục mối quan hệ ngoại giao đóng băng trong một nửa thế kỉ qua. Đại sứ quán Cuba tại Mỹ đã hoạt động trở lại, đánh dấu thời điểm hai nước chính thức bình thường hóa quan hệ giữa 2 nước.

 
Giây phút lá quốc kỳ của Cuba với 3 màu đỏ, trắng, xanh lam được kéo lên tại thủ đô Washington D.C của Mỹ có lẽ là sự kiện mang ý nghĩa quan trọng không chỉ đối với người dân Cuba và Mỹ, mà còn đánh dấu một bước ngoặt mới trong quan hệ quốc tế.
 
Mặc dù bước ngoặt này không thể hiện sự khác biệt giữa hai nước đã hết, nhưng nó phản ánh thực tế rằng Chiến tranh Lạnh kết thúc đã lâu và hòa giải là cách tốt hơn cho lợi ích hai nước thay vì bất hòa.
 
Người dân Mỹ nói: “Đây là một minh chứng tốt đẹp cho mối quan hệ giữa hai nước. Đã hơn 50 năm nay hai bên không có quan hệ ngoại giao hay du lịch. Sau sự kiện này quan hệ hai bên chắc chắn sẽ tiến triển.”
 
Người dân Cuba hào hứng: “Đối với chúng tôi đây là một sự kiện có  ý nghĩa đặc biệt, là bước đi quan trọng hướng tới bình thường hóa quan hệ. Là người dân Cuba, chúng tôi hoan nghênh sự kiện này và đang chờ đợi điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Với những gì làm được, chúng tôi lạc quan cho rằng, mọi điều đều là có thể vì lợi ích nhân dân 2 nước”.
 
Không phải ngẫu nhiên mà sự kiện ngoại giao giữa 2 nước này lại được dư luận 2 nước và thế giới quan tâm đến vậy. Tháng 1/1959, Cách mạng Cuba lật đổ chế độc độc tài của Fulgencio Batista.Bước sang năm 1960, chủ tịch Fidel Castro đã quyết định quốc hữu hóa các doanh nghiệp Mỹ ở Cuba, một động thái khiến Washington đình chỉ quan hệ Mỹ-Cuba về mặt ngoại giao.
 
Năm 1961, Mỹ đóng cửa Đại sứ quán ở La Habana, và CIA hậu thuẫn lực lượng Cuba lưu vong tiến vào Vịnh Con lợn với âm mưu lật đổ chính quyền Fidel Castro. Từ đó, quan hệ 2 nước rơi liên tục rơi vào tình trạng căng thẳng và đối địch.
 
Và tình trạng đó đã kéo dài gần 50 năm. Đến năm 2009, Một quyết định đánh dấu bước chuyển biến tích cực trong quan hệ hai nước, khi vào tháng 3 năm đó Quốc hội Mỹ thông qua dự luật nới lỏng các biện pháp cấm vận Cuba. 1 tháng sau, phái đoàn Mỹ đã lên đường sang Cuba để tham gia cuộc thảo luận về việc bình thường hóa quan hệ hai nước. Từ đó 2 bên đã có những hoạt động thúc đẩy nối  lại quan hệ ngoại giao.
 
Tháng 4/2015, Chủ tịch Cuba Raul Castro có cuộc gặp lịch sử với Tổng thống Obama bên lề Hội nghị thượng đỉnh các quốc gia châu Mỹ tổ chức ở Panama. Ngày 1/7/2015, 2 nước tuyên bố bình thường hóa quan hệ ngoại giao sau 54 năm gián đoạn.
 
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho rằng: “Mỹ rất vui mừng trước khởi đầu mới trong quan hệ với nhân dân và Chính phủ Cuba. Chúng ta đã quyết định chung sống như những láng giềng tốt trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và mong muốn người dân Mỹ cũng như Cuba hướng tới tương lai với niềm hy vọng. Vì vậy, chúng ta cùng chào mừng ngày hôm nay - ngày 20/7 - ngày bắt đầu khôi phục lại những gì đã bị tổn hại và mở ra cánh cửa đã bị đóng kín quá lâu.”
 
Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez nhận định: “Việc dỡ bỏ hoàn toàn bao vây cấm vận, trả lại vùng lãnh thổ bị chiếm đóng trái phép Guantanamo cũng như tôn trọng đầy đủ chủ quyền của Cuba và đền bù những thiệt hại kinh tế và nhân đạo đối với người dân Cuba là những bước đi quyết định để thúc đẩy tiến trình bình thường hóa quan hệ song phương.”
 
Mặc dù Mỹ vẫn tạm thời duy trì một số lệnh cấm vận đối với Cuba sau khi 2 nước chính thức mở lại đại sứ quán ở mỗi bên. Tuy nhiên việc Mỹ và Cuba chính thức bình thường hóa quan hệ đã mở ra cho người dân hai nước cơ hội để hiểu hơn về nhau, cũng như tạo ra triển vọng mới cho các doanh nghiệp 2 nước trong việc hợp tác về kinh tế.
 
Người dân Mỹ: “Những người dân Cuba đều vô tội. Họ đã bị cô lập thời gian dài. Con cái chúng tôi biết về Cuba, nhưng không hiểu văn hóa của họ. Tuy nhiên, giờ điều đó đã trở thành một phần của lịch sử. Còn rất nhiều điều thú vị về âm nhạc và những loại xe cổ đang chờ chúng khám phá”.
 
Ông Omar Everleny, Nhà kinh tế học, Trung tâm nghiên cứu kinh tế ở La Habana, Cuba phân tích: “Cuba cần phải sẵn sàng nhưng tôi nghĩ chúng tôi chưa thực sự chuẩn bị tốt bởi vì hoạt động du lịch phần lớn chỉ phát triển ở ngoài thủ đô La Habana. Du khách Mỹ không chỉ muốn đến ngắm các bãi biển đầy nắng. Đó chính là một thách thức lớn. Những thành phố mà mọi người muốn đến thăm, như La Havana chẳng hạn, vẫn còn quá ít khách sạn vì thế nên mới có dịch vụ tư nhân.”
 
Những nỗ lực trên của cả 2 nước có thể coi là cơ sở vững chắc, tạo tiền đề tiến tới một kết quả tốt đẹp hơn. Song nếu như muốn bình thường hóa hoàn toàn quan hệ giữa Cuba và Mỹ, xa hơn nữa là nâng cấp lên tầm đối tác, còn rất nhiều việc phải làm. Trước mắt, hai nước phải giải quyết được những vấn đề còn tồn đọng, điển hình như Vịnh Guantanamo, lệnh cấm vận chống Cuba hay phức tạp hơn là thể chế chính trị.
 
Chủ tịch Cuba Raul Castro nói:"Nối lại quan hệ với nước Mỹ là một chuyện. Song bình thường hóa quan hệ lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. Những rào cản phải được dỡ bỏ hoàn toàn và đặc biệt là căn cứ Guantanamo phải được trả lại cho Cuba".
 
Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez cho biết:"Trong số những vấn đề còn tồn đọng nổi lên hai vấn đề chính là lệnh cấm vận chống lại Cuba phải được dỡ bỏ và việc trả lại vịnh Guantanamo cho chính phủ Cuba. Đây sẽ là những điều kiện để hai nước mở rộng các cuộc đối thoại tiến tới việc khôi phục toàn diện mối quan hệ, tăng cường hợp tác trên tinh thần đôi bên cùng có lợi”.
 
Trao đổi với ANTV, ông Nguyễn Văn Huỳnh - Nguyên Vụ trưởng Vụ Châu Mỹ cho biết:"Phải nhớ rằng Mỹ nói là cái chính sách cũ là lỗi thời, bây giờ phải làm cái khác. Và ông Obama nói thẳng ra rồi, phải thay đổi Cuba, thay đổi như thế nào thì phụ thuộc vào Cuba chấp nhận cái gì là cái thay đổi, cái gì không thay đổi. Cuba cũng tuyên bố là tiếp tục con đường của mình, đấy là 2 cái sẽ là phải dung hòa với nhau, phải tìm một cái thỏa hiệp để mà Cuba giữ con đường phát triển của mình".
 
Việc Mỹ nối lại quan hệ với Cuba có thể coi là một dấu mốc hết sức quan trọng với cả 2 nước. Đại sứ quán đã mở cửa trở lại, đồng nghĩa với việc các thông tin ngoại giao sẽ được Chính phủ nói riêng và các nhà đầu tư Mỹ nói chung nắm bắt nhanh hơn, đầu tư kịp thời và hợp lý hơn. Về phần mình, việc nối lại quan hệ với Washington đã mở ra những cơ hội đổi đời song cũng đồng thời sẽ tạo ra nhiều thách thức cho người dân La Habana. Và vấn đề là liệu người dân vùng đất Xì gà sẽ tiếp cận và thích ứng như thế nào.
BT
Thăm dò khán giả