Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 01:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:24, Thứ 5, 17/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ - Cuba thúc đẩy bình thường hóa quan hệ

(ANTV) -Trong một động thái cho thấy thiện chí của Mỹ đẩy nhanh tiến trình bình thường hóa quan hệ với Cuba, ngày 15/3, chính quyền Tổng thống Barack Obama đã tiếp tục nới lỏng một số hạn chế nhằm vào La Habana. Động thái trên diễn ra chỉ 1 tuần trước khi ông Obama có chuyến thăm lịch sử tới Cuba.

 
 Quyết định trên sẽ xóa bỏ một số hạn chế về đi lại áp dụng với người dân Cuba, cho phép La Habana tiếp cận dễ dàng hơn các thực thể tài chính của Mỹ và dỡ bỏ những hạn chế đối với việc sử dụng đồng đô la Mỹ trong các giao dịch tại Cuba. Những điều chỉnh chính sách mới này cho phép các cá nhân tới thăm “đảo quốc tự do” nếu chuyến đi vì mục đích giáo dục.
 
Ngoài ra, ngày hôm nay, 16/3, dịch vụ bưu chính trực tiếp giữa Mỹ và Cuba chính thức được khôi phục. Việc khôi phục dịch vụ này sẽ cho phép vận chuyển trực tiếp giữa Mỹ và Cuba, bao gồm thư từ thông thường, bưu kiện, dịch vụ chuyển phát nhanh.
   
Trước đó, trong cuộc trả lời phỏng vấn ngày 14/3, Tổng thống Obama cũng bày tỏ tin tưởng Quốc hội Mỹ sẽ dỡ bỏ lệnh cấm vận Cuba trong trong nhiệm kỳ tổng thống tiếp theo của nước này. Tổng thống Obama cho biết vào thời điểm hiện tại, chính quyền vẫn chưa giành đủ sự ủng hộ của các nghị sĩ Mỹ để dỡ bỏ lệnh cấm vận áp đặt hơn nửa thế kỷ qua đối với La Habana. Tuy nhiên, xu thế ủng hộ dỡ bỏ lệnh trừng phạt Cuba đang ngày càng nhận được nhiều ý kiến tích cực trong cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa.            
 
Tuyên bố lạc quan trên của Tổng thống Obama được đưa ra ngay trước thềm chuyến thăm lịch sử của ông tới Cuba, dự kiến diễn ra trong hai ngày 21-22/3 tới. Đây được coi là một bước tiếp theo hướng tới chấm dứt hơn nửa thế kỷ quan hệ lạnh nhạt và đối địch giữa hai bên./.
Thăm dò khán giả