Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 06:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:12, Chủ Nhật, 12/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ- Cuba đứng trước cơ hội lịch sử để hàn gắn quan hệ

(ANTV) - Các nhà lãnh đạo Mỹ và Cuba đang đứng trước những cơ hội lịch sử và điều quan trọng là các bên có thể tận dụng được nó hay không.

 
Sau những bước đi quan trọng hướng tới bình thường hóa quan hệ ngoại giao, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro ngày 11/4 sẽ có cuộc gặp lịch sử bên lề Hội nghị cấp cao Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS).
 
Đây sẽ là cuộc gặp đầu tiên của các nhà lãnh đạo Mỹ và Cuba kể từ khi 2 nước cắt đứt quan hệ ngoại giao năm 1961. Có thể nói, các bên đang đứng trước những cơ hội lịch sử để hàn gắn quan hệ và điều quan trọng là họ có thể tận dụng được nó hay không.
 
Hội nghị cấp cao lần thứ 7 Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS) đang diễn ra tại Panama được dư luận khu vực và quốc tế đặc biệt quan tâm, nhất là với sự tham gia lần đầu tiên của Cuba. Tại phiên khai mạc, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro đã bắt tay chào nhau và trao đổi vài lời, trước sự chứng kiến của các nhà lãnh đạo khu vực, thể hiện thiện chí bình thường hóa quan hệ giữa Washington và La Habana.
 
Tổng thống Mỹ Barack Obama nói:"“Tôi rất vui vì sự có mặt lần đầu tiên của Cuba tại Hội nghị cấp cao Tổ chức các quốc gia châu Mỹ lần này. Khi Mỹ bắt đầu 1 chương mới trong quan hệ với Cuba, chúng tôi hi vọng điều này sẽ tạo ra 1 môi trường giúp cải thiện cuộc sống của nhân dân Cuba. Song điều này không chỉ phụ thuộc vào Mỹ, mà còn phụ thuộc vào chính phủ và người dân Cuba. Bởi chỉ có họ mới có thể quyết định con đường tốt nhất để đi tới sự thịnh vượng.”
 
Theo kế hoạch, trong ngày 11/4, Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Cuba sẽ có cuộc gặp bên lề Hội nghị, thảo luận về tiến trình hòa giải giữa 2 nước, sau hơn 50 năm cắt đứt quan hệ ngoại giao. Nhiều người dân Cuba cũng bày tỏ hy vọng vào cuộc gặp lịch sử này.
 
Người dân Cuba nói:"Từ rất lâu rồi, Mỹ và Cuba đã không có những cuộc gặp như thế. Chúng ta đang ở vào thời điểm lịch sử để có 1 khởi đầu mới cho mối quan hệ giữa 2 nước.”
 
Người dân Cuba khác cho rằng: “Tôi nghĩ đây là cơ hội tuyệt vời nhất để cải thiện mối quan hệ giữa 2 nước. Việc này đáng lẽ phải diễn ra sớm hơn.”
 
Theo các nhà phân tích, tiến trình bình thường hóa quan hệ Mỹ- Cuba sẽ còn mất nhiều thời gian, bởi còn nhiều rào cản và mâu thuẫn kéo dài chưa thể giải quyết. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo Mỹ và Cuba đang đứng trước những cơ hội lịch sử, và điều quan trọng là các bên có thể tận dụng được nó hay không. Nếu làm được, thì điều này càng có ý nghĩa hơn, khi 1 lần nữa chứng minh xu thế đối thoại và hòa giải trong bối cảnh tình hình thế giới nhiều biến động như hiện nay./.
BT
Thăm dò khán giả