Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 10:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:51, Thứ 2, 03/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ công bố sáng kiến An ninh hàng hải mới với ASEAN

(ANTV) - Tại Hội nghị không chính thức Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cuối tuần qua ở Hawaii, Mỹ đã công bố Sáng kiến An ninh Hàng hải mới với các nước ASEAN.

Mạng tin The Diplomat cho hay Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter đã công bố các kế hoạch tương lai của Lầu Năm Góc với các nước Đông Nam Á.

Washington nhấn mạnh rằng Hội nghị không chính thức Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ-ASEAN là một bằng chứng cho thấy tầm quan trọng của ASEAN trong chiến lược “tái cân bằng” sang châu Á-Thái Bình Dương của Chính quyền Tổng thống Barack Obama, cũng như đối với việc tăng cường các lực lượng của quân đội Mỹ trong tương lai.

Theo các sáng kiến mới về an ninh hàng hải do Bộ trưởng Carter công bố, Mỹ sẽ đăng cai một số sự kiện với ASEAN liên quan tới lĩnh vực này, trong đó có cuộc Đối thoại Hàng hải ASEAN và tập huấn nâng cao nhận thức về hàng hải.

Bên cạnh đó, Lực lượng Bảo vệ Bờ biển của Mỹ cũng sẽ tăng cường hợp tác an ninh hàng hải với các nước Đông Nam Á./.

Philippines xem xét lại thỏa thuận hợp tác quốc phòng với Mỹ

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 2/10 cho biết, ông sẽ chỉ thị xem xét lại Thỏa thuận Hợp tác Quốc phòng Tăng cường (EDCA), Hiệp ước quốc phòng được Mỹ và Philippines ký kết năm 2014. Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh Mỹ bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy của Philippines.

Phát biểu tại lễ khai mạc Lễ hội MassKara ở thành phố Bacolod, miền Trung Philippines, Tổng thống Duterte nêu rõ, Thỏa thuận Hợp tác Quốc phòng Tăng cường là một văn bản chính thức nhưng chỉ được ký kết bởi nguyên Bộ trưởng Quốc phòng Philippines và không có chữ ký của nguyên Tổng thống Philippines Benigno Aquino, do đó, Philippines cần phải xem xét lại thỏa thuận này.

Thỏa thuận Hợp tác Quốc phòng Tăng cường được nguyên Bộ trưởng Quốc Phòng Philippines và đại sứ Mỹ tại Philippines Philip Goldberg ký kết vào tháng 4/2014, trước chuyến thăm Philippines của Tổng thống Mỹ Barack Obama. Thỏa thuận này có hiệu lực trong 10 năm, cho phép tăng cường sự hiện diện quân đội của Mỹ tại Philippines, là một phần trong khuôn khổ chiến lược tái cân bằng của Mỹ tại châu Á - Thái Bình Dương./.

BT
Thăm dò khán giả