Thứ bảy, ngày 23/01/2021 - 22:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:05, Thứ 3, 11/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ công bố gói ngân sách 4,8 nghìn tỷ USD năm 2021

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố đề xuất gói ngân sách cho năm 2021 trị giá 4,8 nghìn tỷ USD, trong đó bao gồm các khoản cắt giảm chi tiêu cho một loạt chương trình như hỗ trợ trả nợ cho sinh viên, nhà ở, tem thực phẩm và bảo hiểm y tế Medicaid.

 

Theo đó, ngân sách mới cho năm tài chính 2021 (bắt đầu từ tháng 10/2020) bao gồm 740,5 tỉ USD cho ngân sách quốc phòng, 590 tỉ USD cho ngân sách phi quốc phòng và 3,5 nghìn tỉ USD cho các khoản chi tiêu an sinh xã hội, bảo hiểm y tế và các khoản chi tiêu khác.

Theo đề xuất trên, khoản chi tiêu quốc phòng tăng lên 740,5 tỉ USD bao gồm việc tăng kinh phí cho nghiên cứu, phát triển vũ khí hạt nhân nhằm đối phó với chiến tranh trong tương lai. Tuy nhiên, các khoản chi tiêu trong nước lại bị cắt giảm thông qua những thay đổi đối với các chương trình liên bang.

Tổng thống Trump cho biết với đề xuất ngân sách ngân sách này, ông sẽ đưa thâm hụt ngân sách của Mỹ về mức 0 trong thời gian không lâu, mặc dù dự báo thâm hụt ngân sách của Mỹ năm 2020 là 1 nghìn tỉ USD và năm 2021 là 966 tỉ USD.

Châu Âu bị ảnh hưởng nặng do bão Ciara

 

Bão Ciara đổ bộ vào Tây Âu từ ngày 9-10/2, với sức gió mạnh nhất lên tới gần 200 km/h, đã gây ra nhiều thiệt hại về vật chất, xáo trộn về sinh hoạt do mất điện, ngập lụt và đình trệ giao thông, đặc biệt là đường không và đường sắt.     

Các nước bị ảnh hưởng nặng nhất là Anh, Pháp, Na Uy, Đức, Ireland, Bỉ, Hà Lan…Nhiều nước Đông Âu hiện cũng đang bị ảnh hưởng sau khi cơn bão chuyển hướng sang phía Đông. Các đợt gió mạnh đã làm nhiều cây bị đổ và cáp điện bị đứt, khiến nhiều hộ gia đình bị mất điện.

Trước diễn biến thời tiết phức tạp, nhiều chuyến bay đã bị hoãn giữa Pháp và Đức, 60 chuyến bay đi và đến sân bay Brussels cũng bị hoãn. Bên cạnh đó, giao thông đường sắt tạm thời đình trệ tại miền Tây nước Đức. Trên biển, các tàu vận tải tại eo biển Manche giữa cảng Calais của Pháp và cảng Douvres của Anh đã bị tạm ngừng từ trưa 9/2 và chỉ nối lại hoạt động khi có lệnh mới.

BT
Thăm dò khán giả