Thứ ba, ngày 24/11/2020 - 04:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:45, Thứ 6, 28/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ công bố chiến lược kiểm soát chương trình hạt nhân Triều Tiên

(ANTV) - Chính phủ Mỹ vừa công bố chiến lược nhằm kiểm soát chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Triều Tiên. Theo đó, chương trình sẽ tập trung vào gia tăng các biện pháp trừng phạt quốc tế và sức ép ngoại giao, nhưng vẫn để ngỏ các cơ hội đàm phán.

Lập trường mới của Mỹ dường như khẳng định sẽ tận dụng tất cả các biện pháp phi quân sự, bất chấp những cảnh báo gần đây về việc "các lựa chọn đều được đặt trên bàn đàm phán”.

Trong bối cảnh mối lo ngại về chương trình tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân gia tăng, 100 thành viên từ Thượng viện Mỹ ngày 26/4 có cuộc họp bất thường với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis và Giám đốc Cơ quan an ninh tình báo quốc gia Dan Coats đã gọi Triều Tiên là một mối đe dọa khẩn cấp tới an ninh quốc gia và coi đây là ưu tiên chính sách ngoại giao hàng đầu.

Trong khi, các nghị sĩ Mỹ đang tìm kiếm một chiến lược rõ ràng sau khi Triều Tiên liên tiếp thử tên lửa cũng như lo ngại nước này đang chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân thứ 6.

Ông Chris Coons -Thượng nghị sĩ Dân chủ tiểu bang Delaware cho hay: “Tại cuộc họp này, chúng tôi đã thảo luận về các ý tưởng cũng như kế hoạch chuẩn bị cho các giải pháp quân sự nếu được thực hiện. Chúng tôi cũng có một chiến lược ngoại giao thích hợp để đối phó với mối đe dọa này”.

Ngoại trưởng Mỹ Tillerson vào ngày 28/4 sẽ điều hành một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, thảo luận các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ hơn nhằm vào Triều Tiên. Song với nhiều Nghị sĩ, để các biện pháp đạt hiệu quả đòi hỏi sự ủng hộ và hợp tác đầy đủ của Trung Quốc. 

Ông Brad Sherman - Nghị sĩ Dân chủ bang California cho biết: “Cách duy nhất để gia tăng sức ép lên Triều Tiên đó là cần có sự phối hợp với Trung Quốc. Theo đó, chúng ta cũng cần phải gia tăng sức ép lên Trung Quốc. Nếu Trung Quốc không có bước đi mạnh mẽ hơn, các biện pháp trừng phạt quốc tế cũng không mấy hiệu quả với Triều Tiên”.

Chính quyền Mỹ hiện đang mong muốn có sự hợp tác lớn hơn từ Trung Quốc sau hội nghị thượng đỉnh giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Donald Trump vào tháng trước. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là Bắc Kinh đang phản đối mạnh mẽ việc Washington triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối ở Hàn Quốc.

Trung Quốc đã yêu cầu Mỹ và Hàn Quốc dừng triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tại Hàn Quốc, đồng thời kêu gọi tìm kiếm các biện pháp hòa bình để giải quyết tình hình trên bán đảo Triều Tiên.

Bộ Quốc phòng Mỹ được trao thêm quyền trong cuộc chiến chống IS

Trong một động thái phản ánh chủ trương của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong việc trao thêm quyền cho giới chức quân đội, Nhà Trắng đã  cho phép Bộ Quốc phòng có quyền quyết định số lượng binh sỹ Mỹ được triển khai tại 2 quốc gia Trung Đông là Iraq và Syria.

Chính sách này chưa từng có tiền lệ dưới thời Cựu Tổng thống Barack Obama, khi giới chức lãnh đạo quân đội Mỹ phải có sự đồng ý của Nhà Trắng liên quan đến các quyết định về chiến thuật hay kế hoạch điều động quân nhân.

Quyết định trên sẽ cho phép Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis được điều thêm quân đến Syria, hỗ trợ các lực lượng địa phương được Washington hậu thuẫn trong nỗ lực giành quyền kiểm soát thành phố Raqqa từ tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Ngoài ra, ông Mattis cũng sẽ có quyền điều chỉnh số lượng binh sỹ tại Iraq, nơi cuộc chiến nhằm đánh bật IS ra khỏi thành phố Mosul vẫn đang diễn ra.

Giới quan sát nhận định, việc Lầu Năm Góc được trao thêm quyền hạn mới sẽ giúp các tướng lĩnh Mỹ chủ động và linh hoạt hơn trong việc hỗ trợ các lực lượng đối tác tại Iraq và Syria, đồng thời mang lại sự minh bạch trong việc công bố số lượng binh sỹ thực tế triển khai tại 2 quốc gia này, sau nhiều năm dư luận hoài nghi về độ xác thực của các số liệu thống kê.

BT
Thăm dò khán giả