Thứ sáu, ngày 27/11/2020 - 14:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:14, Chủ Nhật, 17/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ chuyển 9 tù nhân Yemen từ Guantanamo tới Ả Rập Xê Út

(ANTV) - Theo giới chức Mỹ ngày 16/4, Lầu Năm Góc đã chuyển 9 tù nhân Yemen khỏi nhà tù ở Vịnh Guantanamo tới Ả Rập Xê Út. Quyết định trên được cho là bước đi mới của Tổng thống Mỹ Barack Obama nhằm đóng cửa nhà tù này.

Đây là đợt di chuyển tù nhân lớn nhất khỏi căn cứ của Hải quân Mỹ tại vùng lãnh thổ thuộc Cuba nói trên kể từ khi Tổng thống Obama công bố kế hoạch đóng cửa trung tâm giam giữ gây tranh cãi này hồi tháng 2 vừa qua trước khi ông rời nhiệm sở vào tháng 1/2017.

Kế hoạch của ông Obama đã vấp phải sự phản đối dữ dội của nhiều nghị sỹ thuộc đảng Cộng hòa cũng như một số nghị sỹ thuộc đảng Dân chủ.

Đến thời điểm này, nhà tù Guantanamo chỉ còn 80 tù nhân, phần lớn bị giam giữ từ hơn một thập kỷ qua mà không có cáo buộc hoặc đưa ra xét xử, khiến dư luận quốc tế chỉ trích.

Đợt chuyển giao tù nhân này, được tiến hành sau những nỗ lực ngoại giao bền bỉ giữa Washington và Riyadh, diễn ra trong bối cảnh ông Obama chuẩn bị tham dự một hội nghị thượng đỉnh với các đồng minh Arập ở Vùng Vịnh, tổ chức tại Ả Rập Xê Út vào ngày 20/4 tới.

Nhật Bản viện trợ gần 1 tỷ USD trong 5 năm giúp người tị nạn Syria

Nhật Bản thông báo sẽ cung cấp khoản viện trợ trị giá 970 triệu USD trong vòng 5 năm tới để giúp ổn định tình hình tại Jordan và Liban, hai quốc gia đang phải tiếp nhận số lượng lớn người tị nạn từ Syria.

Tại hội nghị cấp bộ trưởng về trợ giúp khu vực Trung Đông và Bắc Phi (MENA) diễn ra ngày 15/4 ở Washington (Mỹ), Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso cho biết Tokyo sẵn sàng cung cấp gói cứu trợ, bao gồm khoản trợ cấp 50 triệu USD và một khoản vay lên tới 100 tỷ yen (khoảng 920 triệu USD) cho Jordan và Liban.

Theo ông Aso, khoản viện trợ trên sẽ được cung cấp thông qua "Sáng kiến Tài chính MENA," do Ngân hàng Thế giới (WB) phối hợp với Liên hợp quốc và Ngân hàng Phát triển Hồi giáo (IDB), đưa ra tháng 10/2015.

Trong khi đó, Tổ chức Giám sát Nhân quyền (HRW) cho biết, ít nhất 30.000 người Syria đã rời bỏ nhà cửa nhằm chạy trốn các cuộc giao tranh giữa lực lượng chính phủ và các nhóm phiến quân ở miền Bắc nước này trong những ngày gần đây. HRW đồng thời kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ mở cửa biên giới để tiếp nhận những người tị nạn.

BT
Thăm dò khán giả