Thứ tư, ngày 02/12/2020 - 17:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:38, Thứ 7, 08/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ chuẩn bị thử nghiệm THAAD giai đoạn cuối

(ANTV) - Ngày 7/7, Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ (MDA) cho biết, sẽ sớm tiến hành một đợt thử nghiệm mới Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD), vài ngày sau khi Triều Tiên phóng thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), được cho là có khả năng vươn tới Alaska.

Theo Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ, cuộc thử nghiệm đánh chặn một mục tiêu tên lửa đạn đạo sẽ được tiến hành tại Tổ hợp Sân bay vũ trụ Thái Bình Dương Alaska ở Kodiak, Alaska. Tuyên bố của cơ quan trên cho biết, THAAD sẽ thử nghiệm “phát hiện, theo dõi và tấn công 1 mục tiêu bằng tên lửa đánh chặn của THAAD” trong nửa đầu tháng 7 này.

THAAD có khả năng đánh chặn các tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung, nhưng không được thiết kế để đánh chặn tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM). Nhiệm vụ này chủ yếu do Hệ thống phòng thủ giai đoạn giữa trên mặt đất (GMD) đảm nhận.

Mỹ, Nga và Jordan đạt thỏa thuận ngừng bắn tại Tây Nam Syria

Ngày 7/7, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết Mỹ, Nga và Jordan đã đạt thỏa thuận ngừng bắn và "thỏa thuận giảm leo thang" tại Tây Nam Syria, một trong những mặt trận khốc liệt của cuộc nội chiến kéo dài 6 năm qua.

Ngoại trưởng Tillerson công bố thỏa thuận trên sau cuộc gặp tại Hamburg, Đức giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin. Theo ông Tillerson, khu vực ngừng bắn có ảnh hưởng đến an ninh của Jordan và là một trong những khu vực hết sức phức tạp của mặt trận Syria. Về phía Nga, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng thông báo hai Tổng thống Putin và Trump đã nhất trí về lệnh ngừng bắn ở Tây Nam Syria, vốn bắt đầu có hiệu lực vào ngày 9/7.

Trong khi đó, truyền thông Israel ngày 7/7 đưa tin nước này phản đối việc quân đội Nga kiểm soát các khu giảm leo thang tại miền Nam Syria gần biên giới với Israel và muốn binh sỹ kiểm soát lệnh ngừng bắn tại đây. Israel đã đưa ra 3 đề xuất với đặc phái viên Mỹ, bao gồm: tách biệt vấn đề các khu giảm leo thang ra ngoài hội nghị Astana; buộc Iran, Hezbollah cùng các phiến quân Shi'ite cách xa khu vực biên giới Israel và Jordan; và Israel sẽ không tham gia kiểm soát các khu vực an toàn gần biên giới nước này. Phía Mỹ cho biết chính quyền tổng thống Donald Trump đang cân nhắc về ý kiến này, tuy nhiên chưa đưa ra quyết định.

BT
Thăm dò khán giả