Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 20:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:45, Thứ 4, 11/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ chuẩn bị đóng cửa đại sứ quán tại Yemen

(ANTV) - Theo Reuters, ngày 10/2, một quan chức Mỹ tại Washington xác nhận nước này chuẩn bị đóng cửa đại sứ quán tại Yemen, nhằm đảm bảo an toàn cho các nhân viên của Mỹ trong bối cảnh biến động chính trị đang diễn biến phức tạp tại quốc gia này.

Mặc dù vị quan chức giấu tên trên không tiết lộ thời gian đóng cửa đại sứ quán song các nhân viên người Yemen làm việc cho tòa đại sứ Mỹ ở thủ đô Sanaa trước đó cho hay Đại sứ Mỹ sẽ rời nước này trước ngày 11/2.

Theo số nhân viên sở tại trên, Đại sứ Mỹ đã thông báo cho các nhân viên về việc sẽ đóng cửa cơ quan đại diện ngoại giao này trong bối cảnh xảy ra những biến động lớn sau khi Tổng thống Yemen Abd-Rabbu Mansour Hadi và chính phủ nước này từ chức hồi tháng trước.

Bên cạnh đó, họ cũng cho biết thêm Đại sứ đã thông báo với họ rằng Washington có thể sẽ đề nghị Đại sứ quán của Thổ Nhĩ Kỳ hoặc Algeria tại Sanaa chăm lo cho các lợi ích của Mỹ ở Yemen khi tòa đại sứ Mỹ đóng cửa.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, giới chức quân sự Yemen cho biết phiến quân Houthi dòng Shiite được sự yểm trợ của các binh sĩ trung thành với cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh đã chiếm giữ Bayda, một tỉnh then chốt tại miền Trung, chỉ vài ngày sau khi chính thức chiếm quyền điều hành đất nước./.

 

Ủy ban Thượng viện Mỹ ủng hộ ứng viên Bộ trưởng Quốc phòng

Theo AFP, ngày 10/2, Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu nhất trí thông qua việc ủng hộ ông Ashton Carter làm Bộ trưởng Quốc phòng, mở đường cho khả năng đưa vấn đề này ra bỏ phiếu tại Thượng viện trong tuần này.

Với tỷ lệ phiếu bầu 25-0, ủy ban trên đã hoàn toàn nhất trí với việc đề cử ông Carter thay thế Bộ trưởng Quốc phòng sắp mãn nhiệm Chuck Hagel.

Ông Hagel đã từ chức sau khi chịu áp lực và bị chỉ trích vì quá thụ động trong việc đối phó với những thay đổi nhanh chóng về an ninh, nhất là trong bối cảnh Mỹ chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Chủ tịch ủy ban trên, thượng nghị sỹ John McCain, người chỉ trích kịch liệt chính sách đối ngoại của Tổng thống Barack Obama, đã ca ngợi ông Carter là một nhân vật lãnh đạo quốc phòng hoàn hảo và thông minh./.

 

BT
Thăm dò khán giả