Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 16:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:36, Thứ 3, 17/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ: Chống IS cần một mạng lưới toàn cầu

(ANTV) - Đặc phái viên Mỹ trong Liên minh chống IS, ông Brett McGurk nhận định, cuộc chiến chống IS cần sự hợp tác, một mạng lưới toàn cầu, và đối với cuộc khủng hoảng tại Syria hiện nay,  việc dừng các hoạt động giao tranh sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các nhóm đối lập hỗ trợ đối phó với IS.

Phát biểu trên được ông Brett McGurk đưa ra trong cuộc họp báo tại Thủ đô Amman, Jordan, sau khi thảo luận với Ngoại trưởng Jordan, Nasser Judeh về cuộc chiến chống khủng bố.

Ông McGurk nói: “Chúng ta phải chống khủng bố không chỉ ở đây, ở Iraq hay ở Syria, mà rộng hơn nữa là toàn thế giới. Chúng ta cần một mạng lưới toàn cầu để xác định các danh tính các tay súng nước ngoài, các tin nhắn tuyên truyền hay các mạng lưới tài chính hỗ trợ khủng bố”.

Ông Brett McGurk cho biết thêm, Jordan là một quốc gia có vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống khủng bố tại khu vực và thế giới.Hiện, Jordan đang là thành viên tích cực trong Liên minh quân sự quốc tế do Mỹ đứng đầu chống lại IS tại Iraq và Syria.

Ngoài ra, Ông Brett McGurk cho biết, lệnh ngừng bắn sẽ đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống lại các nhóm khủng bố tại Syria.

Ông Brett McGurk nói thêm: “Một trong những lợi ích và lý do quan trọng để có lệnh ngừng bắn tại Syria đó là không chỉ giúp làm hạ nhiệt cuộc nội chiến tại quốc gia này, giúp nhiều người có cơ hội sống sót và cuộc sống quay trở lại bình thường tại một số khu vực, mà còn giúp cho lực lượng đối lập ôn hòa có thể hỗ trợ hữu ích cho cuộc chiến chống IS. Lực lượng này rất muốn đối phó với IS nhưng họ không thể tham gia vì xung đột và giao tranh thường xuyên xảy ra với quân đội chính phủ”.

Mỹ cùng với Nga đang cố gắng khôi phục lệnh ngừng bắn đạt được gần đây nhưng sau đó đã bị phá vỡ. Tuy nhiên, tất cả các nỗ lực ngoại giao giải quyết cuộc khủng hoảng đang bế tắc liên quan đến bất đồng xung quanh số phận của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng đang có chuyến thăm A-rập Xê-út nhằm thảo luận về các cuộc xung đột tại Syria, Lybia, Yemen trước thềm hội nghị quốc tế tại châu Âu về các cuộc xung đột này.

Thủ đô Afghanistan bị phong tỏa do lo ngại an ninh

Ngày 15/5, cảnh sát Afghanistan đã phong tỏa các lối ra vào thành phố Kabul do lo ngại cuộc biểu tình của nhóm dân tộc thiểu số Hazaras của nước này có thể khiến lập lại kịch bản một vụ bạo động tương tự như hồi tháng 11 năm ngoái.

Thủ lĩnh của nhóm người biểu tình, Daud Naji cho biết những người Hazaras đã tụ tập tại phía Tây Kabul sáng cùng ngày để tuần hành tới phủ tổng thống, yêu cầu một dự án đường dây điện sẽ đi qua tỉnh Bamiyan, nơi hầu hết dân tộc Hazaras của Afghanistan sinh sống.

Trong khi đó, các nhà ngoại giao hàng đầu từ Afghanistan, Trung Quốc, Pakistan và Mỹ dự kiến có cuộc gặp tại Islamabad của Pakistan vào ngày 18/5 tới để thảo luận các biện pháp tái khởi động tiến trình đối thoại hòa bình tại Afghanistan.

Cuộc họp được đánh giá là quan trọng vào thời điểm Afghanistan đang thúc đẩy các hành động chống lại Taliban trong bối cảnh lực lượng này không tham gia đàm phán và tiếp tục phát động chiến dịch tấn công mùa xuân hàng năm.

Đây sẽ là cuộc họp đầu tiên của nhóm Bộ tứ phối hợp kể từ khi Taliban từ chối tham gia các cuộc đối thoại trực tiếp với chính phủ Afghanistan.

 

BT
Thăm dò khán giả