Thứ tư, ngày 23/09/2020 - 10:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:21, Thứ 7, 22/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ chính thức kích hoạt cơ chế tái trừng phạt Iran

(ANTV) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã chính thức kích hoạt "quy trình đảo ngược" nhằm tái áp đặt các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Iran. Đây được coi là một bước đi có thể phá hủy hoàn toàn thỏa thuận hạt nhân 2015, đòn giáng đối với thành tựu chính sách đối ngoại của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Theo chỉ đạo của Tổng thống Donald Trump, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã tới New York để thông báo với Liên Hợp Quốc rằng, Mỹ đang viện dẫn cơ chế "phản hồi" trong nghị quyết của HĐBA LHQ về việc thông qua thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015. 

Quy trình đảo ngược cho phép bất kỳ nước nào trong nhóm P5+1 tham gia ký thỏa thuận hạt nhân 2015 với Iran có quyền đề xuất áp lại các lệnh trừng phạt của LHQ, nếu Tehran không tuân thủ các điều khoản trong thỏa thuận. Sau đề nghị chính thức của Mỹ, các nước thành viên trong HĐBA sẽ có 10 ngày để quyết định có chấp thuận hay không. Trong trường hợp các bên không nhất trí được, lệnh trừng phạt Iran sẽ tự động được kích hoạt sau 30 ngày kể từ khi Mỹ chính thức đưa ra đề nghị.
 
Washington quyết định tiến hành bước đi trên sau khi không được HĐBA thông qua nghị quyết kéo dài lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran trong cuộc họp hôm 14/8 vừa qua. Trước động thái của Mỹ, Bộ Ngoại giao Iran đã gửi thư ngỏ tới HĐBA, kêu gọi các nước thành viên phản đối hành động này.
 
Bầu cử Mỹ: ông Biden chính thức đại diện đảng Dân chủ ra tranh cử Tổng thống

Tối 20/8 (giờ Mỹ), Cựu phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có bài phát biểu chính thức chấp nhận đề cử của đảng Dân chủ trở thành ứng viên Tổng thống của đảng này tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng, dự kiến diễn ra vào tháng 11 tới. Đây sẽ là lần thứ 3 ông Biden tham gia tranh cử Tổng thống, trước đó là vào năm 1988 và năm 2008.

Trong bài phát biểu của mình, ông Joe Biden chỉ trích sự lãnh đạo của chính quyền Tổng thống Donald Trump trong việc đối phó với dịch bệnh Covid-19 khiến Mỹ là nước đứng đầu thế giới về số ca nhiễm và tử vong, nền kinh tế Mỹ sụt giảm, hàng triệu người phải đăng ký xin trợ cấp thất nghiệp và mất bảo hiểm trong khi nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa. Ông Biden cũng chỉ trích Tổng thống Trump đã không bảo vệ nước Mỹ và người dân nước này. Theo đó, ông Biden kêu gọi người dân đoàn kết để vượt qua thời khắc đen tối của nước Mỹ. “Đây là thời khắc của chúng ta, là nhiệm vụ của chúng ta. Lịch sử có thể nói rằng đây là chương kết thúc thời kỳ đen tối của nước Mỹ. Tôi tự hào là một thành viên đảng Dân chủ và tôi tự hào được đại diện đảng Dân chủ trong cuộc tổng tuyển cử. Với sự hãnh diện và khiêm nhường, tôi chấp nhận ra tranh cử tổng thống Mỹ.”
 
Ông Biden cho biết các bước đầu tiên trên cương vị tổng thống của ông, đó là ưu tiên kiểm soát dịch bệnh Covid-19. Ông Biden cũng đề cập kế hoạch của mình, tạm dịch là “Xây dựng lại tốt đẹp hơn” nhằm tái thiết nền kinh tế và mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân Mỹ. Trong bài phát biểu, ông Biden cũng ca ngợi liên danh tranh cử của mình là Thượng nghị sĩ Kalama Harris khi khẳng định bà là người có tiếng nói mạnh mẽ tại Mỹ và đã vượt qua nhiều trở ngại, đồng thời nhấn mạnh cùng với "người đồng hành", ông sẽ khôi phục lại lời hứa của nước Mỹ với người dân.
 
Đại hội toàn quốc của đảng Cộng hòa sẽ diễn ra từ ngày 24/8 tới ngày 27/8 với ông Donald Trump dự kiến sẽ trở thành ứng cử viên chính thức của đảng Cộng hòa trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng cùng ông Joe Biden. Liên danh tranh cử của ông Donald Trump là đương kim Phó Tổng thống Mike Pence.
BT
Thăm dò khán giả