Thứ năm, ngày 27/02/2020 - 15:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:57, Thứ 3, 16/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ chính thức đưa Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran vào danh sách tổ chức khủng bố

(ANTV) - Theo một thông báo ngày 15/4, chính phủ Mỹ đã chính thức coi Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tinh nhuệ của Iran là một tổ chức khủng bố nước ngoài.

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố sẽ thực hiện động thái mang tính biểu tượng nhưng chưa từng có tiền lệ nêu trên.

Động thái này lập tức đã bị Iran lên án và làm dấy lên lo ngại về các vụ tấn công trả đũa nhằm vào các lực lượng Mỹ. Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran là lực lượng phụ trách các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Iran.

Lực lượng này cũng liên quan đến các lĩnh vực ngân hàng và vận tải biển của Iran./.

Hội đồng Quân sự Chuyển tiếp ở Sudan sẽ tái cơ cấu

Ngày 15/4, Hội đồng Quân sự Chuyển tiếp (TMC) cơ quan nắm quyền điều hành Sudan sau khi Tổng thống Omar Al-Bashir bị phế truất hồi tuần trước, thông báo sẽ cơ cấu lại hội đồng chỉ huy quân sự.

Cũng theo thông báo trên, TMC đã bổ nhiệm Tham mưu trưởng quân đội mới. Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh hàng nghìn người biểu tình tiếp tục tập trung bên ngoài trụ sở Bộ Quốc phòng Sudan ở thủ đô Khartoum nhằm duy trì sức ép đối với TMC.

Cùng ngày, Hiệp hội các nhà chuyên môn Sudan (SPA) lực lượng tổ chức các cuộc biểu tình kêu gọi người biểu tình tiếp tục ở lại bên ngoài tổng hành dinh của quân đội.

Trước đó, SPA đã yêu cầu TMC chuyển giao quyền lực "ngay lập tức" cho một chính phủ dân sự và chính phủ này sau đó phải đưa cựu Tổng thống Omar Al-Bashir ra xét xử.

Tình hình Sudan trở nên căng thẳng sau các cuộc biểu tình liên tiếp xảy ra từ ngày 19/12/2018, khi người dân phản đối tình trạng giá lương thực tăng mạnh, bất bình với những chính sách kinh tế yếu kém của chính quyền khiến đời sống của người dân khó khăn hơn.

 

Trung Quốc và Nhật Bản trao đổi thúc đẩy quan hệ song phương

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã có cuộc gặp với Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono đang ở thăm nước này, trong đó hai bên thảo luận các biện pháp nhằm tăng cường quan hệ song phương và khả năng tổ chức chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình đến Nhật Bản vào tháng 6 tới.

Tại cuộc gặp nhân cuộc Đối thoại kinh tế Trung - Nhật lần thứ 5 diễn ra ở Bắc Kinh, Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết: "Với tư cách là các nước láng giềng, Trung Quốc và Nhật Bản nên tăng cường hợp tác kinh tế và phát triển các thị trường nước thứ 3 vì lợi ích của không chỉ hai nước mà còn nhằm đảm bảo sự khôi phục ổn định của kinh tế toàn cầu".

Về phần mình, Ngoại trưởng Kono nhấn mạnh Nhật Bản mong muốn hợp tác với Trung Quốc về các vấn đề song phương và toàn cầu.

Chủ tịch Tập Cận Bình có thể sẽ đến thành phố Osaka của Nhật Bản để tham dự hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) do Nhật Bản đăng cai tổ chức. Nếu được thực hiện, đây là chuyến thăm Nhật Bản đầu tiên của ông Tập Cận Bình kể từ khi nhậm chức Chủ tịch Trung Quốc hồi năm 2013.

 

BT
Thăm dò khán giả