Thứ tư, ngày 20/01/2021 - 17:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:54, Chủ Nhật, 21/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ chỉ trích Trung Quốc cản trở hoạt động khai thác dầu khí ở Biển Đông

(ANTV) - Theo AFP, Bộ Ngoại giao Mỹ đã bày tỏ quan ngại về những thông tin: Trung Quốc đang cản trở hoạt động dầu khí của các nước khác ở Biển Đông, chỉ trích Bắc Kinh có hành động động khiêu khích và gây bất ổn tại vùng biển này.

 

Nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus nêu rõ việc Trung Quốc tiến hành cải tạo và quân sự hóa các tiền đồn ở Biển Đông, cùng với các hành động khác nhằm khẳng định những đòi hỏi bất hợp pháp của Bắc Kinh ở vùng biển này, bao gồm cả việc sử dụng quân sự trên biển để hăm dọa, cưỡng ép, và đe dọa các quốc gia khác, là hành động làm xói mòn hòa bình và an ninh khu vực.

Theo bà: "thông qua việc phong tỏa sự phát triển ở Biển Đông bằng các biện pháp ép buộc, Trung Quốc đã ngăn cản các thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tiếp cận hơn 2.500 tỷ USD từ trữ lượng năng lượng có thể khai thác được."

555 người tử vong vì sốt xuất huyết tại Philippines và Thái Lan

 

Bộ Y tế Philippines cho biết: số ca nhiễm sốt xuất huyết ở nước này đang tiếp tục tăng, đã lên tới 115.986 ca trên cả nước, trong đó 491 trường hợp tử vong trong 6 tháng đầu năm nay.

Riêng trong thời gian từ ngày 30/6 - 6/7 vừa qua, có tới 5.744 ca nhiễm mới, tăng 22% so với số ca của cả năm ngoái. Chính phủ  Philippines đã ban bố cảnh báo toàn quốc về sốt xuất huyết từ ngày 15/7, nhằm kêu gọi tăng cường giám sát sốt xuất huyết, quản lý các bệnh nhân và ứng phó với dịch bệnh từ các cơ sở y tế tuyến dưới đến các bệnh viện tuyến trên, cũng như thông qua các chiến dịch tuyên truyền sức khỏe tại trường học và tại cộng đồng, quản lý tác nhân gây bệnh và hỗ trợ hậu cần cho hoạt động kiểm soát sốt xuất huyết như cung cấp thuốc diệt muỗi, các xét nghiệm chẩn đoán nhanh và thuốc men.

Cùng ngày, Bộ Y tế công cộng Thái Lan cho biết sẽ triển khai mạnh mẽ các biện pháp để kiềm chế sự lây lan nhanh của bệnh sốt xuất huyết, khi số bệnh nhân đã tăng lên 49.174 ca kể từ đầu năm tới nay, trong đó có 64 trường hợp đã tử vong. Riêng trong nửa đầu tháng 7 đã có 4.503 ca nhiễm mới.

B.T
Thăm dò khán giả