Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 12:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:14, Thứ 5, 18/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ chỉ định công tố viên đặc biệt điều tra Nga can thiệp bầu cử

(ANTV) - Hãng tin Reuters và CNN vừa đưa tin, Bộ Tư pháp Mỹ, ngày 17/5, đã chỉ định cựu Giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) Robert Mueller làm công tố viên đặc biệt chịu trách nhiệm giám sát cuộc điều tra liên bang đối với cáo buộc Nga can thiệp và cuộc bầu cử Mỹ năm 2016, trong đó có cả khả năng đội ngũ tranh cử của ông Donald Trump thông đồng với giới chức Nga.

Quyết định chỉ định ông Mueller nhằm mục đích kiềm chế làn sóng chỉ trích mà Tổng thống Trump và chính quyền của ông phải đối mặt kể từ khi ông Trump sa thải Giám đốc FBI James Comey trong bối cảnh FBI đẩy mạnh điều tra mối liên hệ giữa đội ngũ tranh cử của vị tỷ phú này và giới chức Nga.

Sau khi quyết định trên được đưa ra, cũng trong ngày 17/5, tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt đối với khả năng Nga can thiệp cuộc bầu cử Mỹ năm 2016 sẽ cho thấy "không có sự thông đồng" giữa chiến dịch tranh cử của ông và một thế lực nước ngoài./.

Mỹ hối thúc Trung Quốc tăng cường trừng phạt Triều Tiên 

Ngày 17/5, các nguồn tin ngoại giao tiết lộ rằng Mỹ đã hối thúc Trung Quốc có những bước đi cụ thể để tăng cường trừng phạt nhằm vào Triều Tiên, như cấm vận dầu mỏ, sau khi Bình Nhưỡng bắn một quả tên lửa đạn đạo vào cuối tháng 4 vừa qua. Theo các nguồn tin trên, Washington cũng sẵn sàng đẩy nhanh các nỗ lực để khiến Bắc Kinh có hành động sau vụ bắn tên lửa khác của Bình Nhưỡng hồi cuối tuần trước.

Tuy nhiên, hiện chưa rõ liệu Trung Quốc có chấp thuận áp đặt lệnh cấm dầu mỏ và các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ khác hay không. Washington và Bắc Kinh dự kiến sẽ có cuộc đàm phán kéo dài về vấn đề này.

Trong một diễn biến đáng chú ý khác, Bộ Thống nhất Hàn Quốc tuyên bố, việc mở lại đường dây nóng liên lạc giữa nước này với Triều Tiên là hết sức cần thiết trong bối cảnh tân Tổng thống Moon Jae-in cam kết sẽ tìm kiếm cách tiếp cận theo 2 hướng vừa phi hạt nhân, vừa đối thoại với Triều Tiên.

Hồi tháng 2/2016, Triều Tiên đã cắt đứt các kênh liên lạc giữa hai nước sau khi trục xuất các doanh nhân Hàn Quốc ra khỏi khu công nghiệp chung Kaesong tiếp theo sau việc Hàn Quốc quyết định đóng cửa khu vực này.

 

BT
Thăm dò khán giả