Thứ bảy, ngày 19/09/2020 - 09:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:54, Thứ 3, 25/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ cấp phép điều trị COVID-19 bằng huyết tương

(ANTV) -Trong lúc này nhiều biện pháp chữa trị và phòng ngừa COVID-19 trong trường hợp khẩn cấp đã được các nước đẩy nhanh thực hiện. Mới đây nhất, Mỹ đã cấp phép khẩn cấp cho các bác sĩ sử dụng huyết tương từ bệnh nhân mắc COVID-19 đã phục hồi, như một phương pháp điều trị đại dịch khiến trên 180.000 người Mỹ thiệt mạng.

 

Theo FDA, đây có thể là phương pháp hiệu quả cho các bệnh nhân mắc COVID-19, bởi các bằng chứng ban đầu cho thấy, huyết tương có thể làm giảm tỷ lệ tử vong và cải thiện sức khỏe của bệnh nhân khi được sử dụng trong 3 ngày đầu tiên khi họ nhập viện.
 
Huyết tương được cho là có chứa các kháng thể mạnh, có thể giúp chống lại bệnh nhanh hơn và bảo vệ người bệnh tránh bị tổn thương nghiêm trọng. Dù phương pháp điều trị này đã được sử dụng để chữa trị các bệnh nhân ở Mỹ và một số quốc gia khác nhưng các chuyên gia hiện vẫn còn tranh luận về mức độ hiệu quả của phương pháp dùng huyết tương.
 
Cũng trong cuộc chạy đua toàn cầu tìm kiếm vaccine COVID-19, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết, nước này đã cho phép thử nghiệm sử dụng vaccine COVID-19 tiềm năng trong trường hợp khẩn cấp cho các đối tượng thuộc nhóm nguy cơ cao và mở rộng quy mô để phòng bệnh trong mùa thu đông tới.
 
WHO kêu gọi các quốc gia tham gia kế hoạch vaccine phòng COVID-19 
 

 

Tính tới nay trên toàn thế giới đã ghi nhận hơn 810.000 người tử vong do COVID-19. Các ca tử vong đang đặc biệt tăng tại các nước như Mỹ, Brazil, Ấn Độ với tỷ lệ tử vong trung bình ở các nước này là 3% trên số bệnh nhân nhiễm. Theo các chuyên gia y tế, tỷ lệ tử vong như vậy là rất đáng báo động. Còn theo thống kê của hãng tin Reuter thì trên toàn cầu, cứ mỗi 24h lại có gần 5.900 người chết vì đại dịch COVID-19, tương đương mỗi giờ có 246 người tử vong, hoặc là cứ 15s thì sẽ lại có 1 người tử vong.
 
Trước tình hình cấp bách như hiện nay, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã kêu gọi các quốc gia tham gia kế hoạch của WHO nhằm đảm bảo sự tiếp cận công bằng đối với vaccine phòng COVID-19, theo đó các nước này có thể làm việc với nhau theo cách thức phối hợp.
 
Theo WHO, khoảng 172 quốc gia đã tham gia kế hoạch vaccine phòng COVID-19 do tổ chức này dẫn đầu. Bên cạnh đó, WHO cho biết tổ chức này vẫn đang cần gấp quỹ bổ sung và các quốc gia nên đưa ra các cam kết ràng buộc.
 
WHO đã nhiều lần nhắc lại thông điệp chống “chủ nghĩa dân tộc vaccine” theo đó nhấn mạnh, các loại vaccine chỉ thực sự có tác dụng khi được phân phối đều cho tất cả các quốc gia và mọi người dân trên thế giới đều được tiêm phòng. Kế hoạch sản xuất vaccine chung của WHO nhằm đảm bảo sự tiếp cận công bằng cho tất cả các quốc gia đối với vaccine phòng COVID-19.
 
 

 

Thăm dò khán giả