Thứ hai, ngày 21/09/2020 - 21:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:55, Thứ 3, 25/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ cấp phép điều trị COVID-19 bằng huyết tương

(ANTV) - Tính tới nay trên toàn thế giới đã ghi nhận hơn 810.000 người tử vong do COVID-19. Các ca tử vong đang đặc biệt tăng tại các nước như Mỹ, Brazil, Ấn Độ với tỷ lệ tử vong trung bình ở các nước này là 3% trên số bệnh nhân nhiễm. 

Theo các chuyên gia y tế, tỷ lệ tử vong như vậy là rất đáng báo động. Còn theo thống kê của hãng tin Reuter thì trên toàn cầu, cứ mỗi 24h lại có gần 5.900 người chết vì đại dịch COVID-19, tương đương mỗi giờ có 246 người tử vong, hoặc là cứ 15s thì sẽ lại có 1 người tử vong.

Trong lúc này nhiều biện pháp chữa trị và phòng ngừa COVID-19 trong trường hợp khẩn cấp đã được các nước đẩy nhanh thực hiện. Mới đây nhất, Mỹ đã cấp phép khẩn cấp cho các bác sĩ sử dụng huyết tương từ bệnh nhân mắc COVID-19 đã phục hồi, như một phương pháp điều trị đại dịch khiến trên 180.000 người Mỹ thiệt mạng.

Theo FDA, đây có thể là phương pháp hiệu quả cho các bệnh nhân mắc COVID-19, bởi các bằng chứng ban đầu cho thấy, huyết tương có thể làm giảm tỷ lệ tử vong và cải thiện sức khỏe của bệnh nhân khi được sử dụng trong 3 ngày đầu tiên khi họ nhập viện.

Huyết tương được cho là có chứa các kháng thể mạnh, có thể giúp chống lại bệnh nhanh hơn và bảo vệ người bệnh tránh bị tổn thương nghiêm trọng. Dù phương pháp điều trị này đã được sử dụng để chữa trị các bệnh nhân ở Mỹ và một số quốc gia khác nhưng các chuyên gia hiện vẫn còn tranh luận về mức độ hiệu quả của phương pháp dùng huyết tương.

Cũng trong cuộc chạy đua toàn cầu tìm kiếm vaccine COVID-19, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết, nước này đã cho phép thử nghiệm sử dụng vaccine COVID-19 tiềm năng trong trường hợp khẩn cấp cho các đối tượng thuộc nhóm nguy cơ cao và mở rộng quy mô để phòng bệnh trong mùa thu đông tới.

New Zealand: Bắt đầu xét xử đối tượng xả súng đẫm máu ở Christchurch

Sáng ngày 24/8, tòa án thành phố Christchurch của New Zealand đã bắt đầu xét xử Brenton Tarrant , 29 tuổi, người Australia - đối tượng thực hiện vụ xả súng đẫm máu nhất tại quốc gia Nam Thái Bình Dương này hồi tháng 3/2019, khiến 51 tín đồ Hồi giáo thiệt mạng. An ninh tại thành phố Christchurch được siết chặt ở mức cao nhất trong thời gian diễn ra các phiên xét xử.

Theo kế hoạch, trong phiên xét xử kéo dài 4 ngày, 66 nạn nhân sẽ trình bày tại tòa về những tổn hại do vụ xả súng gây ra đối với chính họ và gia đình. Thẩm phán Tòa án Tối cao ông Cameron Mander đã cấm việc tường thuật trực tiếp từ phòng xử án, đồng thời quy định nhiều hạn chế đối với truyền thông khi đưa tin về sự kiện này, nhằm ngăn chặn khả năng bị cáo Brenton Tarrant có thể lợi dụng vụ xử án này để truyền bá các tư tưởng phát xít mới.

Vụ xả súng đẫm máu ngày 15/3/2019 đã gióng lên một hồi chuông cảnh báo về sự cấp bách của việc siết chặt các quy định sử dụng nền tảng mạng xã hội, khi thủ phạm Tarrant đã đăng tải những thông điệp đề cao chủ nghĩa da trắng thượng đẳng và sau đó phát trực tiếp hành động tấn công tàn bạo xả súng vào các tín đồ đang cầu nguyện tại hai đền thờ Hồi giáo ở Christchurch.

Tháng 3/2020 Brenton Tarrant đã nhận tội, với 51 tội danh giết người, 40 tội danh cố ý giết người và 1 tội danh thực hiện hành vi khủng bố. Theo đánh giá của các luật sư, Tarrant sẽ lĩnh mức án tù chung thân không có cơ hội được ân xá.

 

BT
Thăm dò khán giả