Thứ hai, ngày 30/11/2020 - 02:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:59, Thứ 3, 29/01/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ cáo buộc Huawei một loạt tội danh

(ANTV) - Bộ Tư pháp Mỹ đã công bố một loạt cáo buộc nhằm vào tập đoàn viễn thông Huawei, trong hai vụ kiện nhiều khả năng sẽ làm gia tăng căng thẳng giữa hai siêu cường Mỹ - Trung.

 

Bộ trên đã công bố 10 tội danh liên bang đối với 2 chi nhánh của Huawei liên quan đến việc đánh cắp công nghệ robot của tập đoàn T-Mobile. Ngoài ra, có 13 cáo buộc khác nhằm vào Giám đốc tài chính (CFO) Huawei, bà Mạnh Vãn Chu cùng 3 chi nhánh có liên quan tới những hành vi vi phạm các biện pháp trừng phạt Iran của Mỹ.

Giám đốc Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) nêu rõ hai nhóm tội danh cho thấy những hành động trắng trợn và kéo dài của Huawei nhằm lợi dụng các định chế tài chính và doanh nghiệp Mỹ, đồng thời đe dọa tới thị trường toàn cầu công bằng và tự do.

Liên minh châu Âu áp dụng hạn ngạch nhập khẩu nông sản sau Brexit

 

Liên minh châu Âu (EU) ngày hôm qua đã thông qua hạn ngạch thuế quan đối với các sản phẩm nông sản nhập khẩu từ các nước thứ 3 sau khi Anh rời khỏi khối thị trường chung.

Trong danh mục dài 51 trang, EU liệt kê một loạt sản phẩm sẽ được áp dụng hạn ngạch thuế quan mới sau Brexit, trong đó có 11.500 tấn thịt bò nhập khẩu từ Mỹ và Canada mà 27 nước EU còn lại (EU27) sẽ nhập khẩu 99,8%, và gần 230.000 tấn thịt cừu của New Zealand sẽ được phân chia theo tỷ lệ 50-50.

Đối với những sản phẩm mà hạn ngạch của EU là 100%, như phomát nhập khẩu từ Australia và tỏi của Argentina, những sản phẩm này có thể sẽ không được miễn thuế nhập khẩu vào Anh. Sự phân chia hạn ngạch cũng bao gồm các sản phẩm như cá, gỗ và một số kim loại, được tính toán dựa trên dòng chảy thương mại thực tế trong giai đoạn 2013-2015. EU nhấn mạnh hạn ngạch mới có thể sẽ được áp dụng trước khi EU và Anh kết thúc các cuộc đàm phán về Brexit.

 

Chính phủ Afghanistan kêu gọi Taliban đàm phán nghiêm túc

Trong bài phát biểu được phát sóng trên truyền hình, Tổng thống Ghani khẳng định Chính phủ Afghanistan mong muốn thúc đẩy tiến trình hòa bình, song phải có lộ trình. Ông cũng đề cập tới sự hiện diện của lực lượng Mỹ tại nước này.

Tuyên bố của nhà lãnh đạo Afghanistan được đưa ra trong bối cảnh cùng ngày, một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết Washington cam kết không tìm cách hiện diện quân sự lâu dài, và sẽ rút lực lượng nước ngoài về nước sau 17 năm xung đột tại quốc gia Nam Á này.

Đức sẽ đóng cửa các nhà máy điện than

Đức sẽ đóng cửa tất cả nhà máy điện than vào năm 2038 nhằm giảm tác động của con người gây biến đổi khí hậu. Đây là quyết định được đưa ra sau hơn 20 giờ đàm phán tại Ủy ban về Than của Đức, với thành phần tham dự là các công ty sở hữu nhà máy điện than, giới khoa học và các nhà hoạt động vì môi trường.

Than đá đóng góp khoảng 40% sản lượng điện của Đức và được coi là một nhiên liệu quan trọng giúp duy trì nguồn cung điện ổn định cho “đầu tàu” kinh tế châu Âu. Trong bối cảnh Đức đang cố gắng thoát khỏi sự phụ thuộc vào điện hạt nhân và hướng tới các nguồn năng lượng tái tạo, quyết định đóng cửa các nhà máy điện than được xem là một quyết định lịch sử của Đức.

B.T
Thăm dò khán giả