Thứ sáu, ngày 27/11/2020 - 00:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:59, Thứ 6, 11/01/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ cảnh báo siết chặt lệnh trừng phạt Iran

(ANTV) - Căng thẳng giữa Mỹ và Iran tiếp tục leo thang sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vào ngày 10/1 vừa qua đã cho biết nước này có kế hoạch siết chặt thêm các biện pháp trừng phạt nhằm vào Iran. Ông Pompeo cũng nhấn mạnh, đây sẽ là những biện pháp trừng phạt mạnh mẽ nhất từng thấy trong lịch sử nhằm vào quốc gia Trung Đông này.

 

Ông Pompeo khẳng định những lệnh trừng phạt kinh tế sẽ ngày càng được siết chặt hơn cho đến khi chính quyền Iran thay đổi chính sách mà Mỹ cho rằng đang đe dọa nước này và cộng đồng quốc tế. Ngoại trưởng Mỹ cũng cho biết, Washington sẵn sàng "mở ra một chương mới" trong quan hệ với Tehran, nếu nước Cộng hòa Hồi giáo đáp ứng 12 điều kiện mà Ngoại trưởng Mỹ nêu ra hồi tháng 5/2018.

Căng thẳng giữa hai nước leo thang sau khi Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Zanganeh cùng ngày chỉ trích các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào Tehran là "hoàn toàn bất hợp pháp", đồng thời tuyên bố Iran sẽ không tuân theo./.

Chính phủ Anh chuẩn bị phương án B nếu Brexit bị bác

 

Lãnh đạo Hạ viện Anh Andrea Leadsom ngày 10/1 tuyên bố, Chính phủ nước này sẽ chấp nhận yêu cầu của Quốc hội về việc xây dựng kế hoạch B trong những ngày tới, nếu thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Theresa May bị bác bỏ trong cuộc họp tới đây.

Trước đó 1 ngày, Hạ viện Anh đã bỏ phiếu nhất trí yêu cầu Chính phủ đẩy nhanh thời hạn đệ trình phương án B trong trường hợp thỏa thuận đưa Anh rời "Ngôi nhà chung" hiện tại không vượt qua cuộc bỏ phiếu tại cơ quan lập pháp nước này vào tuần tới. Với 308 phiếu thuận và 297 phiếu phản đối, Chính phủ Anh sẽ phải trình kế hoạch thay thế cho bản thỏa thuận Brexit hiện tại trong vòng ba ngày làm việc, tính từ khi thỏa thuận ban đầu bị bác bỏ tại hạ viện, thay vì thời hạn 21 ngày như trong luật định.

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã bày tỏ hy vọng nước Anh và Liên minh châu Âu (EU) sẽ tránh được viễn cảnh Brexit không thỏa thuận. Ngoài ra, ông Abe cũng hoan nghênh sự quan tâm của Anh trong việc tham gia Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP)./.

BT
Thăm dò khán giả