Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 15:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:39, Thứ 5, 11/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ cảnh báo công dân du lịch đến Triều Tiên

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 9/5, đã cảnh báo về việc du lịch đến Triều Tiên sau vụ công dân thứ 4 của nước này bị nhà chức trách Triều Tiên bắt giữ. Các vụ bắt giữ công dân Mỹ tại Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang liên quan chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng. Theo tuyên bố của bộ trên, việc đảm bảo an toàn cho công dân Mỹ là một trong những nhiệm vụ được ưu tiên hàng đầu.

Trước đó, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin lực lượng chức năng nước này ngày 6/5 đã bắt giữ công dân Mỹ Kim Hak-song, với cáo buộc có "hành động thù địch" nhằm lật đổ chính quyền Bình Nhưỡng.

Đây là công dân Mỹ thứ tư bị bắt giữ tại Triều Tiên trong bối cảnh Triều Tiên và Mỹ đang gia tăng căng thẳng liên quan tới tham vọng phát triển hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Mặc dù việc cảnh báo các công dân Mỹ đã có hiệu lực, song Bộ Ngoại giao Mỹ đã ra thêm tuyên bố nêu rõ các công dân Mỹ tại Triều Tiên có nguy cơ bị bắt và giam giữ trong thời gian dài theo hệ thống luật pháp tại Triều Tiên, đồng thời cảnh báo rằng Mỹ và Triều Tiên không có quan hệ ngoại giao.


Liên hợp quốc hy vọng tân Tổng thống Pháp tham gia tích cực vào các vấn đề toàn cầu

Ngày 9/5, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã điện đàm với Tổng thống đắc cử Pháp Emmanuel Macron, kêu gọi Paris tích cực đóng góp vào các nỗ lực giải quyết những vấn đề toàn cầu. Động thái này được đưa ra trong bối cảnh Liên hợp quốc đang đứng trước nguy cơ bị Mỹ cắt giảm nguồn tài trợ.

Theo thông báo của Liên hợp quốc, trong cuộc điện đàm, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres  đã nêu rõ ông trông đợi sự tham gia mạnh mẽ của Pháp vào các vấn đề toàn cầu, đồng thời hy vọng sẽ sớm có buổi gặp với Tổng thống Pháp mới đắc cử Emmanuel Macron. Liên hợp quốc hiện đang đứng trước nguy cơ bị Mỹ cắt giảm nguồn tài trợ do Chính phủ của Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất cắt giảm các khoản tiền này để tăng ngân sách cho lĩnh vực quốc phòng.

Cũng trong ngày 9/5, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu EU Fedrica Mogherini đã hối thúc Mỹ tiếp tục tài trợ cho các cơ quan của Liên hợp quốc phụ trách các vấn đề chống đói nghèo, người tị nạn và trẻ em. Theo bà Mogherini, những nỗ lực này có khi còn quan trọng đối với nền hòa bình và an ninh hơn so với chi tiêu quốc phòng.

 

BT
Thăm dò khán giả