Chủ nhật, ngày 27/09/2020 - 01:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:53, Chủ Nhật, 19/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ cảnh báo các hãng hàng không khi bay qua vùng Vịnh

(ANTV) - Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) vừa cảnh báo các hãng hàng không cẩn trọng khi thực hiện các lộ trình bay qua vùng Vịnh vì lý do các hoạt động quân sự đang được đẩy cao và căng thẳng chính trị gia tăng tại khu vực.

 

Cảnh báo trên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Iran đang leo thang, bao gồm cả vùng không phận qua vịnh Oman. Nội dung cảnh báo được FAA công bố hôm 16/5 nêu rõ căng thẳng leo thang trong khu vực làm gia tăng nguy cơ các hoạt động hàng không dân dụng của Mỹ phải đối mặt với những sự cố được cho là sơ ý như nhầm mục tiêu hay tính toán sai.

Trong khi đó, ngày 18/5, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif khẳng định ông không tin rằng chiến tranh sẽ nổ ra tại khu vực vùng Vịnh khi mà Tehran không mong muốn cuộc xung đột nào.

Căng thẳng Mỹ - Iran leo thang sau khi Tổng thống Donald Trump quyết định rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, đồng thời chấm dứt miễn trừ trừng phạt đối với 8 quốc gia và vùng lãnh thổ nhập khẩu dầu thô từ Iran. Mỹ đã điều động nhiều khí tài quân sự, trong đó có các máy bay ném bom và tàu sân bay tới Trung Đông là để đối phó với điều mà Washington gọi là các mối đe dọa từ Iran.

Chính phủ Venezuela tái khẳng định lộ trình đối thoại với phe đối lập

 

Trong 1 diễn biến liên quan đến việc đàm phán giữa chính phủ và phe đối lập tại Venezuela. Phó Tổng thống Venezuela hôm qua cho biết chính phủ nước này hoan nghênh tuyên bố của Nauy về quốc gia Nam Mỹ này và tái khẳng định đối thoại là con đường duy nhất để đạt được đồng thuận.

Trong thông điệp của mình, Phó Tổng thống Venezuela cũng đã đính kèm tuyên bố chính thức do chính phủ Na Uy đưa ra ngày 17/5, nêu rõ: "Na Uy thông báo đã có những cuộc tiếp xúc ban đầu với đại diện các phe phái chính trị chính của Venezuela, như một phần giai đoạn thăm dò, nhằm giúp tìm kiếm một giải pháp cho tình hình tại nước này." Tuyên bố của Oslo cũng ca ngợi nỗ lực của các bên hữu quan.

Cùng ngày, Tổng thống Maduro cũng thông báo phái đoàn đàm phán của chính phủ nước này đã trở về từ Na Uy với "tin tốt lành" rằng cuộc đàm phán với phe đối lập đã có một khởi đầu tốt đẹp. Nhà lãnh đạo Venezuela bày tỏ cám ơn chính phủ Na Uy vì đã "hỗ trợ toàn bộ nỗ lực hòa bình," đồng thời kêu gọi người dân Venezuela ủng hộ tiến trình đối thoại.

B.T
Thăm dò khán giả