Thứ sáu, ngày 22/01/2021 - 04:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:29, Thứ 3, 15/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ cảnh báo áp thuế bổ sung vớiTrung Quốc

(ANTV) - Ngày 14-10 (theo giờ địa phương), Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cảnh báo, Mỹ có thể sẽ tiến hành đợt áp thuế bổ sung mới đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc kể từ ngày 15-12 tới, nếu hai nước không đạt được thỏa thuận thương mại.

 

Tuyên bố của ông Mnuchin được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo, Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận một phần về vấn đề quyền sở hữu trí tuệ, dịch vụ tài chính và mua bán nông sản.

Theo ông Mnuchin, với thỏa thuận nói trên, Mỹ hy vọng Trung Quốc có thể mua khoảng 40-50 tỷ USD nông sản của nước này. Ngoài ra, Bắc Kinh có thể sẽ gỡ bỏ một số hàng rào thuế quan đối với hàng hóa Mỹ.Tuy nhiên, hai bên vẫn còn một số khác biệt lớn cần tiếp tục thảo luận để tiến tới một thỏa thuận thương mại toàn diện hơn.

Nếu các vòng đàm phán tiếp theo suôn sẻ, có khả năng Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ ký kết thỏa thuận thương mại trong năm nay, chấm dứt tình trạng căng thẳng thương mại đã kéo dài suốt hơn một năm qua, gây ảnh hưởng lớn tới nền kinh tế toàn cầu.

 

EU ngăn chặn các biện pháp thuế quan của Mỹ

Liên quan tới căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Liên minh châu Âu (EU), Brussels ngày 14/10 tuyên bố sẽ đấu tranh đến cùng nhằm ngăn cản các biện pháp thuế quan của Mỹ nhằm vào hàng hóa của khối, sau vụ kiện trợ cấp trái phép tập đoàn sản xuất máy bay Airbus.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổ chức thương mại thế giới (WTO) cùng ngày chính thức chấp thuận cho phép Washington có động thái đáp trả vì EU trợ cấp trái phép tập đoàn sản xuất máy bay Airbus. Tuy nhiên, EU khẳng định sẽ duy trì sức ép nhằm buộc Mỹ ngừng việc áp thuế. Dự kiến, các biện pháp thuế của Mỹ nhằm vào hàng hóa EU sẽ có hiệu lực vào ngày 18/10 tới. EU kỳ vọng có thể thuyết phục Washington đình chiến trong vòng 4 ngày tới.

Theo chính sách thuế mới của Mỹ, máy bay Airbus của châu Âu sẽ phải chịu mức thuế bổ sung là 10% từ ngày 18/10. Riêng rượu vang của Pháp, Đức và Anh sẽ phải chịu mức thuế 25%. Mức thuế này cũng được áp dụng với các sản phẩm phômai của châu Âu và các mặt hàng may mặc của Anh.

Nếu không đạt thỏa thuận, EU sẽ có cơ hội áp thuế đáp trả Mỹ vì WTO cho rằng Mỹ cũng trợ cấp trái phép cho hãng Boeing hàng tỷ USD./

BT
Thăm dò khán giả