Thứ ba, ngày 27/10/2020 - 03:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:40, Thứ 3, 03/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ cân nhắc cung cấp vũ khí cho Ukraine

(ANTV) - Ngày 02/02, sau khi các phương tiện truyền thông quốc tế cho biết Mỹ đang cân nhắc cung cấp vũ khí cho Ukraine, ngoại trưởng Nga Sergey Viktorovich Lavrov đã lên tiếng cáo buộc Mỹ đang cố gắng sử dụng các biện pháp quân sự trong cuộc khủng hoảng Ukraine

Phát biểu trong khuôn khổ chuyến thăm Bắc Kinh, Ngoại trưởng Nga Sergey Viktorovich Lavrov cho biết: “Tôi có 2 ý kiến. Thứ nhất, hiện đã có thể xác nhận rằng, Mỹ ngay từ đầu đã trực tiếp liên quan đến cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine. Thứ hai, những tuyên bố của Tổng thống Mỹ Obama cho thấy ý định của Washington đang tiếp tục làm tất cả những gì có thể để hỗ trợ chính quyền Ukraine một cách vô điều kiện. Họ muốn sử dụng giải pháp quân sự cho cuộc xung đột này”.

Trong khi đó, Đức, quốc gia châu Âu đồng minh của Mỹ, cho biết sẽ không cung cấp vũ khí cho Ukraine, bởi đây không phải là cách giải quyết vấn đề hiện nay. Phát biểu sau cuộc hội đàm với Thủ tướng nước chủ nhà Viktor Orban, Thủ tướng Angela Merkel cũng kêu gọi một lệnh ngừng bắn khẩn cấp tại khu vực miền Đông Ukraine, theo các điều khoản của kế hoạch hòa bình Minsk.

Thủ tướng Angela Merkel 

Thủ tướng Angela Merkel cho biết: “Chúng tôi đã nhất trí rằng, một lệnh ngừng bắn cần phải đạt được càng sớm càng tốt và thỏa thuận Minsk là một điểm khởi đầu tốt để đưa tình hình trở lại ổn định. Đức sẽ tiếp tục làm việc với tất cả các quốc gia châu Âu khác trong việc này. Một mặt, chúng tôi sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt nếu cần thiết. Mặt khác, chúng tôi sẽ sử dụng tất cả các biện pháp ngoại giao nhằm giải quyết cuộc xung đột này thông qua đàm phán”.

Trước đó, tờ Thời báo New York số ra ngày 1/2 đưa tin Tư lệnh các lực lượng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở châu Âu và các quan chức trong chính quyền Tổng thống Mỹ Obama có thể sẽ xem xét khả năng cung cấp vũ khí phòng thủ cho lực lượng quân đội Ukraine.

Tuy nhiên, người đứng đầu nước Mỹ chưa có quyết định có gửi vũ khí sát thương cho Ukraine hay không.

Tổng thống Obama kêu gọi phe Cộng hòa không gây phương hại cho an ninh quốc gia

 Ngày 2/2, Phát biểu tại Bộ An ninh Nội địa, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lý giải đề xuất gói ngân sách gần 4.000 tỷ USD và kêu gọi phe Cộng hòa ủng bộ việc cấp toàn bộ kinh phí cho bộ này dù có phản đối chính sách nhập cư mới.

Gói ngân sách mà tổng thống Obama đưa ra bao gồm nhiều nội dung tăng chi tiêu và cải cách thuế. Mặc dù ủng hộ việc tăng chi tiêu quân đội, phe Cộng hòa, hiện đang chiếm đa số cả lưỡng viện Quốc hội, lên án kế hoạch tăng chi tiêu nội địa và cải cách thuế của Tổng thống Obama sẽ chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế trong khi không khắc phục được vấn đề lớn nhất là chi tiêu ngày một tăng cao của chính phủ.

Phát biểu tại Bộ An ninh Nội địa, ông Obama đã kêu gọi phe Cộng hòa ủng bộ việc cấp toàn bộ kinh phí cho bộ này và không làm phương hại đến an ninh quốc gia.

Tổng thống Mỹ Barack Obama nói: "Chỉ còn một vài tuần nữa, kinh phí cho an ninh quốc gia sẽ hết. Đừng gây nguy hại cho an ninh quốc gia của chúng ta chỉ vì sự bất đồng trong chính sách nhập cư, đừng chơi trò chính trị với nền kinh tế và an ninh của đất nước".

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi trước đó cùng ngày, ông Obama đã công bố gói đề xuất ngân sách cho tài khóa 2016, theo đó đề nghị các khoản chi lớn dành cho cơ sở hạ tầng, cải thiện thu nhập của tầng lớp trung lưu và tăng ngân sách quốc phòng./.

BT
Thăm dò khán giả