Thứ bảy, ngày 23/01/2021 - 05:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:19, Thứ 2, 13/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ cam kết thực hiện đầy đủ thỏa thuận hạt nhân Iran

(ANTV) - Phát biểu sau cuộc gặp với các đại diện chính quyền mới của Mỹ mới đây, Đại diện Cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), bà Federica Mogherini cho biết, Washington đảm bảo sẽ thực hiện đầy đủ thỏa thuận hạt nhân Iran.

Theo bà Mogherini, mục đích chính chuyến thăm Washington của bà là thảo luận về thỏa thuận hạt nhân được Iran cùng với Mỹ và các cường quốc ký năm 2015, trong đó dỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống Iran, đổi lại Tehran  sẽ hạn chế chương trình hạt nhân gây tranh cãi. Bà Mogherini cho rằng, điều quan trọng hiện nay là cần duy trì thỏa thuận quốc tế này.

Chuyến thăm của bà Mogherini xuất phát từ mối lo ngại của 1 số nước trong đó có Nga, Trung Quốc rằng chính quyền mới của Mỹ có thể rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Ngày càng nhiều người từ bỏ quốc tịch Mỹ

Theo một danh sách hàng quý được Bộ Tài chính Mỹ công bố trong tuần này, hơn 5.400 người Mỹ sinh sống ở nước ngoài đã từ bỏ quốc tịch Mỹ của mình trong năm 2016. Đặc biệt, trong số đó có tên của Ngoại trưởng Anh Boris Johnson.

Theo số liệu thống kê tổng hợp của Bộ Ngoại giao và Sở Thuế vụ Mỹ (IRS), số người từ bỏ quốc tịch Mỹ trong năm 2016 tăng 58% so với năm 2014, và 26% so với năm 2015. Ngoài ra, số người Mỹ rời đất nước cũng tăng vọt trong 5 năm qua.

Trong số những người từ bỏ quốc tịch Mỹ trong năm 2016 có ông Boris Johnson, Ngoại trưởng Anh và cựu thị trưởng thành phố London. Ông Johnson sinh ra tại Thành phố New York, nơi cha mẹ ông sinh sống vào thời điểm đó, và rời Mỹ khi ông 5 tuổi. Là công dân mang 2 quốc tịch Anh-Mỹ, vào thời điểm năm 2014, ông phàn nàn về việc phải đóng thuế cho Chính phủ Mỹ liên quan đến ngôi nhà mà ông bán ở London là chuyện “hết sức bực mình”.

BT
Thăm dò khán giả