Thứ bảy, ngày 28/11/2020 - 14:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:23, Thứ 2, 25/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ cam kết sử dụng sức mạnh quân sự bảo vệ đồng minh Ả rập

(ANTV) - Cuộc gặp mới đây giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và đại diện của 6 nước thành viên Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC), gồm Ả Rập Xê Út, Kuwait, Qatar, Bahrain, các Tiểu Vương quốc Arập thống nhất (UAE) và Oman đã đưa đến kết quả là cam kết của Washington sử dụng sức mạnh quân sự để bảo vệ các đồng minh Ả Rập trong trường hợp cần thiết.

Cuộc gặp mới đây giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và đại diện của 6 nước thành viên Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC), gồm Ả Rập Xê Út, Kuwait, Qatar, Bahrain, Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) và Oman đã đưa đến kết quả là cam kết của Washington sử dụng sức mạnh quân sự để bảo vệ các đồng minh Ả Rập trong trường hợp cần thiết.

Song các nhà phân tích đánh giá, cuộc gặp này còn đạt được nhiều bước tiến hơn thế khi nó đánh dấu một bước ngoặt trong mối quan hệ giữa Mỹ với các nền quân chủ vùng Vịnh.

Trong tuyên bố được đưa ra sau cuộc gặp, Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định sẽ xem xét sử dụng sức mạnh quân sự để ngăn chặn mọi mối đe dọa đối với sự toàn vẹn lãnh thổ của 6 nước thành viên GCC, đồng thời tăng cường hợp tác với các nước Vùng Vịnh trên lĩnh vực chống khủng bố, an ninh biển, an ninh mạng, buôn bán vũ khí và phòng thủ tên lửa đạn đạo.

Tổng thống Mỹ Barack Obama nói: "Các nước GCC là đồng minh gần gũi nhất của chúng tôi, và họ đang ở trong một khu vực mà tất cả chúng ta đều biết, đang trải qua những thách thức lớn. Nhưng vì mối quan hệ khăng khít và lâu dài giữa chúng tôi, chúng tôi sẽ tiếp tục củng cố và hợp tác cùng nhau chống lại các mối đe dọa khủng bố, vấn đề vũ khí hạt nhân, và các cuộc xung đột đang tiếp diễn".

Cuộc gặp này đã phần nào hàn gắn những rạn nứt đang xuất hiện giữa Washington và các quốc gia GCC, nhất là sau khi Tổng thống Obama do dự về cuộc can thiệp quân sự vào Syria, nơi các thành viên GCC muốn lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad và việc Mỹ đưa Iran và phong trào Hezbollah ra khỏi danh sách các nước và các thực thể ủng hộ khủng bố trong báo cáo hàng năm vào tháng 2 của Thượng viện Mỹ.

Việc tăng cường quan hệ an ninh giữa hai bên sẽ cho phép Mỹ củng cố thế chiến lược, đồng thời ngăn chặn các mối đe dọa đối với an ninh quốc gia và lợi ích của Washington. Trong khi đó, các nước trong khu vực cũng coi Mỹ, với một lực lượng quân sự hùng hậu là đối tác an ninh không thể thay thế vào thời điểm hiện tại./.

BT
Thăm dò khán giả