Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 01:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:40, Thứ 5, 17/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ bất ngờ tuyên bố sẵn sàng đàm phán với Triều Tiên

(ANTV) - Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, ngày 15/8 nói rằng Washington sẵn sàng đàm phán với Bình Nhưỡng, sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un tuyên bố tạm hoãn kế hoạch phóng tên lửa tới gần vùng lãnh thổ Guam của Mỹ trên Thái Bình Dương.

 Tuy nhiên, ông Tillerson cũng nhấn mạnh thời điểm bắt đầu đàm phán sẽ phụ thuộc vào nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Trước đó, người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ đã đề nghị Triều Tiên phải cho thấy được nước này chấp nhận từ bỏ chương trình hạt nhân. Ông Tillerson không nêu rõ Triều Tiên cần phải thể hiện điều này như thế nào.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Mỹ cũng từ chối bình luận về tuyên bố hoãn phóng tên lửa của nhà lãnh đạo Kim Jong-Un tới gần vùng lãnh thổ Guam mà chỉ nhấn mạnh Washington mong muốn tìm hướng đối thoại với Bình Nhưỡng trong vấn đề này.

 Ngoại trưởng Mỹ từ chối bình luận về tuyên bố hoãn phóng tên lửa
của nhà lãnh đạo Kim Jong-Un

Cũng trong ngày 15/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cũng xác nhận động thái của nước này đối với Triều Tiên, đồng thời nhấn mạnh tình hình nghiêm trọng đang diễn ra sau các vụ thử tên lửa đạn đạo.

Bà Heather Nauert, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết: "Chúng tôi sẽ đàm phán với Kim Jong Un vào thời điểm thích hợp, khi họ cho thấy sự nghiêm túc trong nỗ lực để tiến tới phi hạt nhân hóa. Hai cuộc thử nghiệm hạt nhân trong vòng 2 năm, 2 lần phóng thử tên lửa đạn đạo chỉ trong 1 tháng chưa cho thấy sự nghiêm túc của họ trong vấn đề này."

Trong một diễn biến khác, các đơn vị tình báo Mỹ mới đây cho biết Triều Tiên có khả năng sản xuất những động cơ tên lửa và các thông tin tình báo nhận định rằng Bình Nhưỡng không cần dựa vào việc nhập khẩu động cơ.

Trước đó ngày 14/8, tờ New York Times dẫn nguồn một chuyên gia phân tích cùng một số thông tin mật của tình báo Mỹ, cho rằng việc Triều Tiên thử thành công tên lửa đạn đạo một phần là nhờ các động cơ tên lửa từ Ukraine. Tuy nhiên, Ukraine ngay sau đó đã khẳng định nước này không hề cung cấp cho Triều Tiên các loại vũ khí và công nghệ quân sự.

 

BT
Thăm dò khán giả