Thứ sáu, ngày 28/02/2020 - 16:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:44, Thứ 6, 10/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ bắt giữ tàu hàng Triều Tiên

(ANTV) - Trong bối cảnh tình hình trên Bán đảo Triều Tiên có dấu hiệu tăng nhiệt sau các vụ thử vũ khí của Bình Nhưỡng, Bộ Tư pháp Mỹ thông báo, nước này đã lần đầu tiên bắt giữ 1 tàu hàng của Triều Tiên với cáo buộc vi phạm các lệnh trừng phạt của Washington đối với quốc gia Đông Bắc Á. Con tàu này hiện đã bị cho ngừng hoạt động.

 

Theo thông báo, con tàu bị bắt là M/V Wise Honest, có trọng tải 17.600 tấn, là 1 trong những tàu hàng lớn nhất của Triều Tiên được sử dụng để xuất khẩu than ra nước ngoài và nhập máy móc hạng nặng về Triều Tiên. Các ngân hàng Mỹ vô tình phục vụ các hoạt động thanh toán cho việc bảo trì, mua thiết bị hay cải tiến tàu cũng đã vi phạm các lệnh trừng phạt.

Giới chức Mỹ cho hay động thái này là 1 phần trong kế hoạch hành động tổng thể nhằm thực thi các lệnh trừng phạt quốc tế, đặc biệt trong lĩnh vực quan trọng như xuất khẩu than của Triều Tiên, với mục đích cuối cùng là gây áp lực tối đa buộc Bình Nhưỡng phải từ bỏ chương trình hạt nhân. Tuy nhiên, giới quan sát nhận định vụ bắt giữ có nguy cơ làm gia tăng căng thẳng 1 cách đáng tiếc giữa 2 nước.

 

KCNA: Chủ tịch Kim Jong Un giám sát diễn tập tấn công tầm xa 

Trong thông báo phát đi 1 ngày sau khi quân đội Hàn Quốc xác nhận các vật thể mà Bình Nhưỡng vừa phóng chiều 9/5 là tên lửa tầm ngắn, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ra lệnh tiến hành 1 cuộc diễn tập tấn công tầm xa.

KCNA không nhắc tới các từ “tên lửa”, “rocket” hay “vật phóng đi tự động”, song khằng định cuộc diễn tập đã được triển khai thành công nhằm kiểm tra năng lực phản ứng nhanh và sẵn sàng chiến đấu của các đơn vị phòng thủ.

Trong khi đó, Lầu Năm Góc mới đây cũng xác nhận các vụ phóng trong ngày 9/5 của Triều Tiên bao gồm nhiều tên lửa đạn đạo. Các tên lửa này xuất phát từ 1 địa điểm ở Tây Bắc và đã bay hơn 300km theo hướng Đông, trước khi rơi xuống biển. Đây là vụ thử vũ khí thứ 2 của Triều Tiên trong vòng chưa đầy 1 tuần, trong bối cảnh cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ lâm vào bế tắc do lập trường giữa 2 bên còn nhiều khác biệt.

 
BT
Thăm dò khán giả