Thứ hai, ngày 25/01/2021 - 00:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:25, Thứ 2, 15/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ bắt đầu chiến dịch truy quét người nhập cư trái phép

(ANTV) - Các nhân viên Cơ quan Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) đã được triển khai tại nhiều khu phố ở 10 thành phố lớn trong cả nước, trong đó có Los Angeles, Houston, Chicago, Miami, New York và San Francisco.

 

Theo đánh giá, kế hoạch nhắm tới ít nhất 2000 người nhập cư đã nhận lệnh trục xuất, nhưng vẫn tiếp tục ở lại Mỹ một cách bất hợp pháp. Trong bối cảnh cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đang đến gần, những bước đi của Tổng thống Donald Trump, có thể giúp lấy lòng bộ phận cử tri có quan điểm cứng rắn đối với vấn đề nhập cư và an ninh biên giới.

Phạm vi của chiến dịch này vẫn được cho là "khiêm tốn" hơn nhiều so với con số hàng triệu người mà ông Donald Trump đã cam kết bắt giữ và trục xuất khi lần đầu tiên đề cập đến chiến dịch này tháng trước. Tuy nhiên, một số báo cáo truyền thông cho rằng, Cơ quan Di trú và Hải quan Mỹ sẵn sàng truy quét và bắt giữ không chỉ những người đã nằm trong danh sách mục tiêu, mà còn cả những người không có giấy tờ tùy thân khi tình cờ gặp hoặc kiểm tra. Hàng nghìn người nhập cư không đủ giấy tờ tùy thân đang phải "sống trong sợ hãi".

Chiến dịch truy quét mới nhất này cũng làm gia tăng lo ngại về lượng lớn người bị bắt giữ có thể ảnh hưởng đến các trung tâm tạm giữ liên bang vốn đã trong tình trạng quá tải và thiếu thốn, nhưng vẫn khẳng định đang làm hết sức để đảm bảo các điều kiện tốt nhất.

Thổ Nhĩ Kỳ đặt điều kiện chấm dứt thăm dò dầu khí ngoài khơi đảo Cyprus

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ vẫn tiếp tục hoạt động thăm dò khí đốt ngoài khơi đảo Cyprus cho tới khi nào Chính phủ Cộng hòa Cyprus của người gốc Hy Lạp chấp nhận kế hoạch hợp tác do cộng đồng người Síp gốc Thổ Nhĩ Kỳ ở miền Bắc hòn đảo này đưa ra. Đây là tuyên bố của ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 14/7 liên quan đến tranh chấp gần đây giữa hai nước.

 

Theo Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ, đề xuất của lãnh đạo cộng đồng người Cyprus gốc Thổ Nhĩ Kỳ về việc hai miền đảo Cyprus hợp tác thăm dò và khai thác khí đốt có thể góp phần vào hòa bình và sự ổn định tại khu vực phía Đông Địa Trung Hải. Hiện thế giới đang rất quan ngại việc Thổ Nhĩ Kỳ triển khai 2 tàu thăm dò dầu khí ở ngoài khơi vùng biển tranh chấp giữa nước này và Cộng hòa Cyprus. Liên minh châu Âu cảnh báo sẽ áp đặt trừng phạt nếu Thổ Nhĩ Kỳ không dừng các hoạt động mà EU cho là bất hợp pháp này.

Đảo Cyprus bị chia cắt từ năm 1974, sau khi Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân chiếm đóng miền Bắc đảo Cyprus. Cho đến nay, cộng đồng quốc tế chỉ cộng nhận Cộng hòa Cyprus của người gốc Hy Lạp, trong khi “Cộng hòa miền Bắc đảo Cyprus” của người gốc Thổ Nhĩ Kỳ không được quốc tế công nhận.

BT
Thăm dò khán giả