Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 09:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:42, Thứ 3, 09/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ báo động gia tăng lừa đảo, tống tiền qua điện thoại

(ANTV) - Trong nửa đầu năm nay, cơ quan giám sát người tiêu dùng của của Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC), cho biết họ đã nhận được 209.000 báo cáo về các vụ lừa đảo qua điện thoại. Con số này cao gần bằng số lượng báo cáo mà FTC nhận được trong cả năm 2018, cho thấy các khiếu nại đang trên đường tăng gần gấp đôi trong năm nay.

 

Theo FTC, kể từ 2014 đến nay, người Mỹ đã bị lừa lấy đi ít nhất 450 triệu USD theo cách trên - và số liệu này mới chỉ tính tới các báo cáo gửi tới cơ quan quản lý.

Cụ thể, những kẻ lừa đảo thường sử dụng phần mềm quay số để mạo danh các cơ quan chính phủ và dụ dỗ các nạn nhân. Trong một số trường hợp, bọn tội phạm còn giả mạo cả các số điện thoại được đăng ký hợp pháp của cơ quan thực thi pháp luật.

Hàng ngàn người tiêu dùng đã báo cáo về các vụ lừa đảo trong năm nay nói với FTC rằng họ bị mất tiền. Hầu hết nạn nhân mất 500 USD đến hơn 2.000 USD.

Để tránh bị phát hiện, những kẻ lừa đảo đe dọa các nạn nhân bằng các hình phạt và sau đó yêu cầu thanh toán bằng thẻ quà tặng bán lẻ, chẳng hạn như iTunes hoặc Google Play.

Các nhà lập pháp và các nhà quản lý ở Mỹ đã thực hiện một số bước để hạn chế robocall và giả mạo số điện thoại.

Google đối mặt với cáo buộc khinh miệt tòa án ở Australia

 

Tòa án Tối cao bang New South Wales đã cảnh báo Google sẽ bị buộc tội khinh miệt tòa án sau khi "gã khổng lồ" công nghệ của Mỹ này phớt lờ lệnh của tòa yêu cầu gỡ bỏ các đánh giá có nội dung phỉ báng trên Google.

Cảnh báo được đưa ra sau khi một doanh nhân nổi tiếng ở thành phố Sydney ngày 4/7 vừa qua khởi kiện Google, khi công ty công nghệ này không đáp ứng yêu cầu gỡ bỏ các nội dung có tính chất “phỉ báng nghiêm trọng” đối với doanh nhân này.

Luật sư của doanh nhân này cho biết những nội dung trên đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín cũng như cuộc sống và công việc làm ăn của thân chủ.

Ngay sau phiên điều trần khẩn cấp ngày 4/7, Tòa án Tối cao bang New South Wales đã yêu cầu Google gỡ các đánh giá có nội dung phỉ báng, nhưng các nội dung như vậy vẫn tiếp tục xuất hiện, thậm chức mức độ còn nghiêm trọng hơn./.

BT
Thăm dò khán giả