Chủ nhật, ngày 29/11/2020 - 12:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:40, Thứ 2, 15/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ: Bão Barry đổ bộ, hàng triệu người đối mặt với lũ lụt

(ANTV) - Hàng triệu người dân bang Louisiana, miền Nam nước Mỹ đang đối mặt với cơn bão Barry ở vịnh Mexico với sức gió 100 km/h, mang theo lượng mưa từ 25 - 50cm. Cơn bão nhiệt đới có nguy cơ đẩy mực nước sông vượt hệ thống đê cao 6,1m bảo vệ thành phố, nơi có 400.000 dân cư sinh sống.

 

Nhiều chuyến bay đã bị hủy và cửa xả lũ đã được mở. Đội cứu hộ và khoảng 3.000 binh lính Vệ binh Quốc gia đã được triển khai trên khắp bang Louisiana với thuyền và máy bay trực thăng. Tổng thống Mỹ đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại Louisiana vào ngày 12/7 và sẽ tung gói hỗ trợ thảm họa liên bang nếu cần.

Cơn bão Barry sắp đổ bộ làm gợi nhớ tới cơn bão Katrina hồi năm 2005. Katrina là cơn bão gây tổn hại lớn nhất và thảm khốc nhất lịch sử Mỹ, đã nhấn chìm gần 80% diện tích thành phố New Orleans và nhiều vùng khác tại bang Louisiana cũng như Mississippi và Alabama. Khoảng 1.800 người đã thiệt mạng và tổng thiệt hại lên tới hơn 150 tỷ USD do cơn bão này.

 

 Xác định được đối tượng gây rò rỉ điện tín ngoại giao mật của Đại sứ Anh tại Mỹ

Theo tờ Sunday Times, các nhà điều tra Anh đã xác định được nghi can đứng sau vụ rò rỉ điện tín ngoại giao mật của Đại sứ Anh tại Mỹ, vụ việc vốn làm nảy sinh căng thẳng ngoại giao giữa Anh và Mỹ thời gian qua.

 Trước đó, ngày 8/7, tờ Daily Mail của Anh tiết lộ một số nội dung của các điện tín ngoại giao rò rỉ và báo cáo ngắn được gửi về Anh, trong đó Đại sứ Anh tại Mỹ Kim Darroch đã đánh giá thấp năng lực của ông Trump cũng như chính quyền Washington, đồng thời dự báo tiêu cực về sự nghiệp của ông chủ Nhà Trắng.

Cũng liên quan các thông tin mật bị rò rỉ nêu trên, một số tài liệu được đăng tải ngày 13/7 cho biết Đại sứ Anh tại Mỹ Kim Darroch từng nhận định việc Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran, còn gọi là Kế hoạch chung toàn diện (JCPOA) ký năm 2015, là do thỏa thuận này gắn liền với người tiền nhiệm Barack Obama.

Vì những thông tin vị rò rỉ này, ngày 10/7, Đại sứ Anh Darroch đã đệ đơn xin từ chức sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích quan chức này liên quan vụ rò rỉ điện tín ngoại giao.

Trong khi đó, người phát ngôn của Chính phủ Anh cho rằng đó là một tai nạn không may và những trích đoạn bị rò rỉ không phản ánh sự mức độ thân thiết cũng như sự coi trọng trong quan hệ hai nước. Quan chức này cũng khẳng định Anh và Mỹ có mối quan hệ đặc biệt và lâu đời dựa trên lịch sử và cam kết lâu dài của hai nước đối với những giá trị chung và điều này vẫn sẽ tiếp tục.

BT
Thăm dò khán giả