Chủ nhật, ngày 01/11/2020 - 09:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:58, Thứ 4, 06/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ bãi bỏ chương trình bảo vệ trẻ em nhập cư bất hợp pháp

(ANTV) - Bất chấp những lời kêu gọi của các nghị sỹ hai đảng Dân chủ và Cộng hòa, ngày 5/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định bãi bỏ chương trình bảo vệ trẻ em nhập cư bất hợp pháp vào Hoa Kỳ của chính quyền Obama (DACA). Đây là một chương trình do Tổng thống Obama ban hành thông qua sắc lệnh và cho đến nay đã tạo điều kiện cho khoảng 800.000 trẻ em được sinh sống và làm việc tại Hoa Kỳ sau khi nhập cư bất hợp pháp.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions cho biết 800.000 người này sẽ được phép tiếp tục làm việc tại Hoa Kỳ cho đến khi giấy phép lao động hết hạn và chính quyền cho Quốc hội 6 tháng để xem xét một đạo luật liên quan đến số phận của những người nhập cư theo hình thức này.

Trong tuyên bố của mình, Tổng thống Donald Trump khẳng định không muốn trừng phạt những trẻ em nhập cư bất hợp pháp vì hành động của cha mẹ mình, nhưng cần hành động để bảo vệ các quy định luật pháp về nhập cư. Tuyên bố của chính quyền của Tổng thống Donald Trump ngay lập tức vấp phải sự chỉ trích của phe đối lập.

Lãnh đạo phe Dân chủ tại Hạ viện Nancy Pelosi cho rằng, quyết định của ông Donald Trump là một hành động đáng xấu hổ, làm tổn thương những thanh thiếu niên vô tội trên toàn nước Mỹ. Nhiều nghị sỹ Cộng hoà cũng lên tiếng phản đối quyết định này. Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan cho rằng, Quốc hội cần giải quyết thoả đáng đối với số phận của những thanh niên nhập cư bất hợp pháp vào Hoa Kỳ mà không phải do lỗi của mình. Trong khi đó, hàng loạt các cuộc biểu tình đã diễn ra trên khắp nước Mỹ, nhằm phản đối quyết định của Tổng thống Donald Trump.

Trước đó, khi có thông tin về việc Tổng thống Donald Trump sẽ loại bỏ chương trình bảo vệ trẻ em nhập cư bất hợp pháp vào Hoa Kỳ của chính quyền Obama, khoảng 20 Tổng Chưởng lý tại các bang, trong đó có 9 bang Cộng hoà, đã tuyên bố sẽ dùng mọi công cụ pháp lý phù hợp để bảo vệ những người thụ hưởng sắc lệnh này.

Báo chí ghi nhận đây là hành động mới nhất của Tổng thống Donald Trump trong việc xoá bỏ di sản của người tiền nhiệm và ông Donald Trump đã đẩy trách nhiệm với tương lai của những thanh niên này sang các nghị sỹ Cộng hoà.

Mỹ, Canada, Mexico đạt tiến triển trong tài đàm phán NAFTA

Trong một thống báo đưa ra ngày 5/9, Bộ trưởng Thương mại ba nước Mỹ, Canada và Mexico cho biết đã đạt tiến triển trong tái đàm phán Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA), đồng thời dự kiến kết thúc đàm phán sửa đổi NAFTA vào đầu năm tới nhằm tránh các cuộc bầu cử ở Mexico và Mỹ.

Mỹ, Canada và Mexico đã kết thúc vòng đàm phán thứ 2 tại Mexico nhằm hiện đại hóa Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ. Vòng đám phán thứ nhất được tổ chức hai tuần trước tại Washington, Mỹ.

Tuyên bố chung cho biết, các nhóm công tác bao gồm các chuyên gia thương mại và kỹ thuật đã nỗ lực thúc đẩy đàm phán cũng như trao đổi thông tin và các đề xuất.

Cũng theo tuyên bố chung, các nhóm công tác sẽ tiếp tục làm việc dựa trên các tiến triển đạt được trong các vòng đám phán tiếp theo. Vòng đàm phán thứ 3 sẽ diễn ra tại Ottawa, Canada, từ 23-27/9. Mỹ, Canada và Mexico dự kiến kết thúc đàm phán sửa đổi NAFTA vào đầu năm tới nhằm tránh các cuộc bầu cử ở Mexico và Mỹ.

BT
Thăm dò khán giả