Thứ sáu, ngày 05/03/2021 - 23:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:46, Thứ 5, 18/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mưa tuyết tấn công nhiều nước Trung Đông và Bắc Phi

(ANTV) - Ngày 17/2, tuyết đã phủ trắng xóa nhiều khu vực của Liban, Syria, Israel, Jordan và Libya gây gián đoạn hoạt động giao thông, ảnh hưởng đến chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 cũng như kỳ thi tại một số trường đại học.

Tại Liban, lần đầu tiên trong nhiều năm qua, tuyết xuất hiện tại khu vực Marjayoun, miền Nam. Trong khi đó, nhiều địa phương tại Liban mất điện do gió mạnh, buộc người dân phải dùng máy phát điện trong nhiều giờ. Cơ quan Khí tượng Liban dự báo tuyết sẽ bao phủ cả các khu vực thấp 400 mét dưới mức nước biển.

Tại nước láng giềng Syria, thủ đô Damascus đã hứng chịu đợt tuyết rơi đầu tiên trong mùa Đông này. Do điều kiện thời tiết khắc nghiệt, Đại học Damascus đã phải hoãn kỳ thi giữa kỳ lẽ ra được tổ chức trong ngày 17 và 18/2 tại tất cả các cơ sở trên cả nước. Tại một số địa phương, xe gặp nạn do đường trơn trượt, gây gián đoạn giao thông, trong khi các xe ủi tích cực dọn tuyết để thông đường.

Tại Israel, Cơ quan Khí tượng quốc gia dự báo nhiều khu vực trên cả nước hứng chịu bão mạnh và nhiệt độ giá lạnh. Tuyết cũng phủ trắng cao nguyên Golan giáp giới với Syria.

Tại Jordan, chương trình tiêm vaccine phòng COVID-19 đã phải tạm hoãn cũng do thời tiết khắc nghiệt. Trong khi đó, các trường học phải tạm đóng cửa.

Trong khi đó, tại Libya, tuyết bao phủ nhiều vùng núi ở Đông Bắc nước này khi tuyết rơi liên tục từ ngày 16/2. Lần đầu tiên trong vài năm qua, thành phố Bayda, miền Đông Libya, có tuyết rơi, thu hút nhiều người đến xem và chụp ảnh.

UNICEF kêu gọi gia hạn ngừng bắn nhân đạo tại các khu vực xung đột

Phát biểu ngày 17/02, tại phiên thảo luận mở của Hội đồng bảo an về "đảm bảo tiếp cận công bằng với vaccine ngừa COVID-19, trong bối cảnh xung đột và mất an ninh", Giám đốc điều hành Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) Henrietta Fore (Hen-ri-ét-ta Pho) kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc kéo dài lệnh ngừng bắn để tạo điều kiện cho chiến dịch tiêm chủng ngừa bệnh COVID-19.

Bà Fore khẳng định cần sự giúp đỡ của HĐBA để kéo dài lời kêu gọi trong Nghị quyết 2532 về ngừng bắn nhân đạo để phân phối vaccine và tiêm phòng dịch COVID-19.

Nghị quyết 2532, thông qua tháng 7/2020, kêu gọi tất cả các bên xung đột vũ trang trên toàn thế giới lập tức cam kết tuân thủ một lệnh ngừng bắn nhân đạo kéo dài ít nhất 90 ngày liên tiếp nhằm tạo điều kiện cho hoạt động phân phối hàng viện trợ nhân đạo một cách an toàn, liên tục và không bị cản trở, cũng như việc sơ tán y tế.

UNICEF đặt mục tiêu có 2 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19 vào cuối năm 2021. Hằng năm, UNICEF thường hỗ trợ tiêm 2 tỷ liều vaccine phòng các bệnh khác tại 100 quốc gia.

 

 

BT
Thăm dò khán giả