Thứ năm, ngày 13/08/2020 - 16:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:05, Thứ 6, 17/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mưa lớn và lũ lụt tiếp tục hoành hành tại Trung Quốc

(ANTV) -  Tình hình mưa lũ nghiêm trọng gây thiệt hại về người và của vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp tại Trung Quốc và Indonesia.

 

Giới chức Trung Quốc ngày 16/7 cho biết 2 người thiệt mạng và 4 người khác mất tích trong các vụ lở đất do mưa lớn tại thành phố Trùng Khánh Tây Nam Trung Quốc.

Mưa lớn bắt đầu trút xuống quận Kaizhou thuộc Trùng Khánh sáng 16/7, với lượng mưa vượt 100 mm tại một số thị xã ngoại ô, gây nhiều vụ lở đất và sụt đường. Các nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ vẫn đang diễn ra.

Tại Indonesia, nhà chức trách cùng ngày cho biết tổng số người thiệt mạng do lũ tại huyện Luwu Utara ở tỉnh Nam Sulawesi tăng lên 24, ngoài ra còn 69 người mất tích.

Hiện tại có 39 trung tâm tạm trú dành cho những người phải rời bỏ nhà cửa, gồm cả những trung tâm ở các khu vực miền núi chỉ có thể đến bằng xe 2 bánh để chuyển giao hàng tiếp tế do các cây cầu và đường sá bị hư hại

Các cơ quan Indonesia vẫn đang tập trung tìm kiếm các nạn nhân mất tích.

 

Ngày 16/7, Tòa án Công lý châu Âu (ECJ) đã vô hiệu hóa thỏa thuận chia sẻ dữ liệu quan trọng giữa châu Âu và Mỹ có tên "Lá chắn bảo mật". Động thái này có nguy cơ đẩy nhiều tập đoàn công nghệ lớn rơi vào những rắc rối pháp lý.

Trong phán quyết của mình, ECJ cho rằng thỏa thuận trên không thể cung cấp đủ sự bảo vệ cho người dân châu Âu trước các đạo luật an ninh và giám sát của Mỹ.

Ngay sau khi quyết định trên được đưa ra, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết Washington "vô cùng thất vọng" với phán quyết của ECJ. Ông Ross khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục phối hợp với Ủy ban châu Âu (EC) về vấn đề này.

Bộ trưởng Ross cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của thỏa thuận Lá chắn Bảo mật tới hoạt động của các doanh nghiệp, trong bối cảnh hai nền kinh tế đang từng bước phục hồi trước những tác động từ dịch COVID-19.

"Lá chắn bảo mật" là thỏa thuận về việc trao đổi dữ liệu trên các máy chủ xuyên Đại Tây Dương để phục vụ các mục đích thương mại giữa Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ. Hiện có hơn 5.000 công ty Mỹ sử dụng thỏa thuận này.

OPEC+ nhất trí nới lỏng mức cắt giảm sản lượng

 

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước xuất liên minh bao gồm cả Nga, còn gọi là OPEC+, ngày 15/7 đã nhất trí nới lỏng các mức cắt giảm sản lượng từ tháng 8/2020, giữa lúc nền kinh tế toàn cầu dần hồi phục sau đại dịch COVID-19.

Kể từ tháng 5/2020, OPEC+ đã cắt giảm sản lượng kỷ lục 9,7 triệu thùng/ngày, tương đương 10% nguồn cung toàn cầu, sau khi dịch COVID-19 đã khiến nhu cầu năng lượng thế giới giảm tới 1/3. Bắt đầu từ tháng Tám tới, mức cắt giảm này sẽ chính thức giảm xuống còn 7,7 triệu thùng/ngày cho đến tháng 12/2020. Tuy nhiên mức cắt giảm thực tế có thể sẽ còn sâu hơn vì các quốc gia vốn đã sản xuất quá mức trong các tháng 5-6/2020 sẽ cắt giảm thêm vào tháng 8-9/2020 để bù đắp.

Giá dầu hiện đã phục hồi lên gần 43 USD/thùng trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, những lo ngại về một làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ hai đang đè nặng lên thị trường. OPEC+ nhận định nếu làn sóng này xảy ra, nhu cầu dầu mỏ thế giới sẽ suy giảm sâu hơn và lên tới 11 triệu thùng/ngày trong năm nay.

B.T
Thăm dò khán giả