Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 06:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:52, Thứ 4, 23/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mua bán ma túy gia tăng tại châu Âu mùa dịch Covid

(ANTV) - Dịch COVID-19 đã khiến nhiều hoạt động bị ngưng trệ, đặc biệt là các hoạt động sản xuất, kinh doanh, do các chính phủ áp dụng các biện pháp phong tỏa nhằm khống chế sự lây lan dịch. Tuy nhiên, theo Trung tâm giám sát ma túy và nghiện ma túy châu Âu, việc lực lượng chức năng thu giữ lượng cocaine kỷ lục cho thấy ma túy tại châu lục này đang nhiều hơn bao giờ hết và đại dịch không ngăn cản được hoạt động của các đối tượng và đường dây buôn bán ma túy.

Trong báo cáo thường niên năm 2020, Trung tâm giám sát ma túy và nghiện ma túy châu Âu nêu rõ, trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát, các băng nhóm tội phạm có tổ chức ở châu Âu đã nhanh chóng “thay đổi phương thức hoạt động”, chuyển sang các thị trường trực tuyến, trang mạng xã hội và giao hàng tận nhà.

Trong khi độ tinh khiết của cocaine ngày càng tăng, việc gia tăng các vụ bắt giữ số lượng lớn cocaine, heroin, được vận chuyển bằng đường biển, cũng làm dấy lên quan ngại các băng nhóm tội phạm đang xâm nhập vào các chuỗi cung ứng hợp pháp, các tuyến đường vận chuyển và các cảng lớn.

Cũng theo báo cáo, có dấu hiệu cho thấy những người nghiện đã giảm việc sử dụng thuốc lắc và cocaine, song lại tăng sử dụng các thuốc mới, trong đó có thuốc hướng thần hoặc an thần. Những vấn đề này đặt ra thách thức lớn trong việc đối phó với nạn buôn bán ma túy ngày một tăng.

Indonesia: Nghề mai táng trong thời đại dịch

 Indonesia, một trong những điểm nóng COVID-19 hàng đầu của khu vực Đông Nam Á, đến nay đã ghi nhận khoảng 253.000 ca COVID-19 trong đó hơn 9.800 người đã tử vong. Với tỉ lệ tử vong cao hàng đầu trong khu vực, mỗi ngày Indonesia ghi nhận hơn 100 ca tử vong dẫn đến tình trạng quá tải tại các nghĩa trang nước này. 

Trong khi các y bác sĩ tuyến đầu vẫn đang ngày đêm chiến đấu với COVID-19, ở một mặt trận khác, những người làm nghề mai táng ở Indonesia cũng đang vật lộn với cuộc chiến thầm lặng của riêng mình.

BT
Thăm dò khán giả