Chủ nhật, ngày 29/11/2020 - 03:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:23, Thứ 5, 10/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

“Một thập kỷ chiến tranh” vẫn chưa kết thúc

(ANTV) - Vụ khủng bố ngày 11/9/2001 phá hủy hoàn toàn Tòa tháp đôi của nước Mỹ như một hồi chuông cho thấy các tổ chức khủng bố không từ bất kỳ thủ đoạn nào để đạt được mục đích. 

 
Dù rằng nước Mỹ đã tiêu tốn nhiều tiền của, thực hiện nhiều chiến dịch, tiêu diệt thành công trùm khủng bố Osama Bin Laden, song Tổ chức khủng bố al-Qaeda và các tổ chức khủng bố quốc tế khác chỉ suy yếu chứ chưa bị tiêu diệt hoàn toàn. Để rồi sau đó, sự xuất hiện của Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng như một minh chứng rõ nết nhất về sự tàn bạo, dã man và vô nhân tính của tư tưởng cực đoan.
 
Ngay sau vụ khủng bố ngày 11/9/2001, với cái gật đầu của Tổng thống lúc bấy giờ George Bush, nước Mỹ lao vào cuộc chiến toàn cầu chống khủng bố - mở đầu bằng việc truy tìm Osama Bin Laden.
 
Cùng các vũ khí hiện đại và các máy bay tân tiến, nước Mỹ và các đồng minh đã oanh kích các cơ sở quân sự và các doanh trại huấn luyện khủng bố ở Afghanistan – nơi được cho là đang che giấu trùm khủng bố Bin Laden, đổ quân vào Iraq lật đổ Saddam Hussein, làm suy yếu Taliban, al-Qaeda. Tất cả tạo nên một trong những chiến dịch chống khủng bố quy mô và tốn kém nhất trong lịch sử nước Mỹ.
 
Tổng thống Mỹ Barack Obama nói: Một thập kỷ chiến tranh hiện đang sắp kết thúc. Đó là điều lịch sử khuyên bảo, là điều mà nền dân chủ chúng ta đòi hỏi.
 
Ts. Đỗ Sơn Hải, Trưởng khoa Chính trị Quốc tế - Học viện Ngoại giao phân tích: Khi trải qua một nhiệm kỳ và bước sang nhiệm kỳ hai thì tôi nghĩ rằng ngoài cái tuyên bố mang cái tính chất rất là hứng khởi như vậy thì có lẽ đấy cũng là một cái kỳ vọng của Tổng thống Obama: Muốn nước Mỹ bước sang một giai đoạn mới. Dường như là cái câu nói của Tổng thống muốn ám chỉ đến cái cuộc chiến chống khủng bố đang được đẩy lùi ra khỏi, ra xa khỏi biên giới nước Mỹ. Nhưng tôi cũng xin nói rằng câu nói này cũng rất hình tượng thôi chứ không có đồng nghĩa với việc Tổng thống Obama khẳng định là nước Mỹ đã chấm dứt cuộc chiến chống khủng bố. Bởi vì trong lúc mà ông đọc diễn văn, những vấn đề Nhà nước Hồi giáo tự xưng bắt đầu nhen nhóm. Và sau đó 1 năm, nước Mỹ lại phải quay trở lại cái chính trường đã rời bỏ.
 
Thông điệp của ông Obama có thể đúng nếu như không có Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng. Trong suốt chiều dài phát triển, chưa bao giờ lại xuất hiện một tổ chức khủng bố quốc tế giàu có, mạnh mẽ và tàn bạo như IS. Dù cho Liên minh quốc tế với sự tham gia của hơn 60 nước liên tục không kích và thực hiện các cuộc càn quét trên bộ suốt hơn 1 năm ròng, song IS vẫn tồn tại. Thậm chí, tư tưởng cực đoan của Tổ chức này còn lan ra toàn thế giới, tạo nên một hiểm họa hơn bao giờ hết cho tất cả các quốc gia.
 
Theo Nhà báo Nguyễn Đại Phượng - Chuyên gia phân tích các vấn đề quốc tế: Như vậy là trong cuộc chiến này, có thể nói Tổng thống Barack Obama gặp rất nhiều khó khăn. Nó không chỉ khó khăn ở trong nước mà còn là vấn đề liệu rằng Tổng thống Mỹ có đưa nước Mỹ tham gia, lún sâu vào một cuộc chiến mới hay không. Và cuộc chiến này, rõ ràng kẻ thù thì được nhận diện, nhưng lại không nằm ở trên một lãnh thổ mà kẻ thù lại rải rác trên nhiều lãnh thổ của nhiều quốc gia. Cho nên cuộc chiến chống lại lực lượng này cũng không phải là dễ dàng.
 
“Phải nói rằng IS nó phát triển lan tỏa có tính gần như là cả 1 khu vực rộng và ra nhiều nước trên thế giới. Và gần đây nữa, người ta thấy nó có dấu hiệu hình thành và cũng bắt đầu gây bạo lực ở Philippines, Indonesia. Tức là nó đã ảnh hưởng đến các nước đạo Hồi ngoài khu vực Trung Đông, Bắc Phi, ngoài Iraq, Syria thì nó đã lan tỏa lớn hơn rồi. Cho nên tôi nghĩ rằng lực lượng IS còn rất phát triển và để ngăn chặn nó còn rất khó khăn” - PGS.TS. Đỗ Đức Định, Nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam nói.
 
Chiến tranh triền miên ở Iraq và Syria – nơi IS đang chiếm đóng phần lớn lãnh thổ - đã tạo ra một dòng người di cư bất tận. Họ chạy trốn khỏi quê hương, tìm về những vùng đất khác an lành hơn như Châu Âu – vô hình chung tạo ra một làn sóng di cư khổng lồ, gây áp lực lớn đối với toàn thế giới. Kinh khủng hơn nữa là ngay khi IS khẳng định được vị thế của mình, các tổ chức khủng bố quốc tế khác cũng đã hoạt động mạnh mẽ hơn, công khai hơn và đang dần dần hình thành một liên minh ma quỷ. Và rõ ràng, một thập kỷ chiến tranh vẫn là chưa đủ trong cuộc chiến chống khủng bố.
 
Một liên minh ma quỷ là cái cách mà nhiều người nhắc tới khi nói về việc kết hợp giữa các tổ chức khủng bố quốc tế hiện nay. Điều này chắc chắn sẽ đe dọa tới nền hòa bình thế giới, ảnh hưởng tới an ninh của từng quốc gia. Chúng tôi sẽ phân tích sâu hơn vấn đề này trong Bản tin quốc tế 10h sáng ngày 11/09, mời quý vị và các bạn cùng theo dõi.
BT
Thăm dò khán giả