Thứ hai, ngày 30/11/2020 - 18:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:28, Chủ Nhật, 07/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Một số nội dung chính của dự thảo Hiến pháp mới Thái Lan

(ANTV) - Các điểm bỏ phiếu trên toàn đất nước Thái Lan sẽ mở cửa để đón hơn 50 triệu cử tri đến bày tỏ ý kiến của về dự thảo hiến pháp mới, văn kiện chế định hệ thống chính trị cũng như con đường phát triển kinh tế - xã hội của quốc gia Đông Nam Á này trong tương lai. Dự thảo này là nỗ lực thứ hai của chính quyền quân sự Thái Lan, hiện vẫn gây nhiều tranh cãi sau vài lần sửa đổi.

Bản dự thảo Hiến pháp mới dày hơn 100 trang, gần 300 chương đã đưa ra sự điều chỉnh tế nhị quan trọng chưa từng có đối với ba mảng lớn là cơ quan lập pháp, cơ cấu chính trị và quyền hạn tư pháp ở Thái Lan.

Về cơ quan lập pháp, số ghế Nghị sĩ tại Thượng viện sẽ nâng lên 250 ghế, việc bầu Thượng nghị sĩ cũng chuyển sang do Quân đội đề cử, trong đó có 6 ghế do 6 người gồm Tư lệnh Tối cao Các lực lượng vũ trang, Tư lệnh Hải, Lục, Không quân, Tư lệnh Cảnh sát Quốc gia cùng Thứ trưởng Quốc phòng tự động đảm nhiệm. Hạ viện vẫn duy trì 500 ghế không thay đổi, vẫn được bầu ra thông qua bầu cử.

Về cơ cấu chính trị, việc bầu Thủ tướng có thể không do chính đảng giành thắng lợi đề cử mà có thể do Thượng viện đề cử nhân vật không phải là Nghị sĩ hay không tham gia đảng phái nào; Thượng viện có quyền thúc đẩy việc luận tội Thủ tướng được bầu với bất kỳ phương thức nào. Thượng viện có thể không hạn chế số lần luận tội hoặc đề cử Thủ tướng.

Cuối cùng là về quyền hạn tư pháp, dự thảo Hiến pháp mới đã tăng thêm quyền tài phán của Tòa án Hiến pháp. Theo đó, Tòa án Hiến pháp có thể trực tiếp xét xử các chính khách tình nghi tham nhũng.

Nga kêu gọi đẩy mạnh cuộc chiến chống các nhóm cực đoan ở Syria


Ngày 5/8, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ John Kerry để thảo luận về cuộc xung đột dai dẳng ở Syria. Ông Kerry đặc biệt nhấn mạnh tới sự cần thiết phải đẩy mạnh cuộc chiến chống các nhóm cực đoan ở quốc gia Trung Đông này bởi chúng đang sử dụng khí độc nhằm vào dân thường vô tội.

Hai nhà ngoại giao thảo luận về vấn đề trên chỉ một ngày sau khi Nga chỉ trích mạnh mẽ thái độ của Mỹ ở Syria, cáo buộc Washington hậu thuẫn những phiến quân - lực lượng đang sử dụng khí độc nhằm vào thường dân - và sát hại hàng trăm người trong các cuộc không kích.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama bày tỏ quan ngại về hoạt động quân sự của Nga nhằm ủng hộ Chính phủ Syria tại thành phố Aleppo trong những tuần gần đây. Tuy nhiên, phản ứng sau tuyên bố này, Nga cho rằng Mỹ cần phải cân nhắc kỹ những hậu quả khi đưa ra những tuyên bố nhằm vào Nga liên quan đến Syria.

Trong khi đó, Moskva cũng hy vọng các đồng nghiệp ở Washington tiếp cận toàn bộ nghị trình song phương một cách chân thành và trách nhiệm để từ đó khôi phục niềm tin trong mối quan hệ giữa hai nước liên quan vấn đề Syria.

BT
Thăm dò khán giả