Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 07:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:04, Chủ Nhật, 26/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Một số bang ở Mỹ bắt đầu nới lỏng phong tỏa với doanh nghiệp

(ANTV) - Kể từ ngày 25/4, một số bang của Mỹ bắt đầu nới lỏng lệnh phong tỏa đối với các doanh nghiệp. Đây là nỗ lực mới nhất của chính phủ liên bang Mỹ nhằm giúp các doanh nghiệp giảm thiểu các tác động của dịch Covid-19 khi phải đóng cửa hoặc thay đổi hoạt động để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

 

Theo đó, thống đốc các bang Georgia và Oklahoma đã cho phép các hiệu làm tóc và chăm sóc sắc đẹp mở cửa trở lại. Bang Alaska "bật đèn xanh" cho các nhà hàng phục vụ khách ăn tại chỗ, trong khi các cửa hàng bán lẻ và các cửa hàng kinh doanh khác cũng được phép mở cửa lại nhưng với một số hạn chế nhất định. Tuy nhiên, một số thành phố ở bang Alaska vẫn quyết định duy trì các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt hiện nay. Chỉ trong hơn 5 tuần qua đã có 26 triệu người Mỹ mất việc làm - tương đương cứ 6 người dân Mỹ thì một người không có việc làm.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump đã đưa ra nhận định lạc quan về nền kinh tế nước này, đồng thời kêu gọi người dân tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội và sử dụng khăn che mặt. Tính đến thời điểm hiện tại, Mỹ tiếp tục là tâm dịch của thế giới với hơn 920.000 ca mắc Covid-19 và hơn 52.000 ca tử vong.

New Zealand điều tra gian lận trợ cấp dịch Covid-19

Để hỗ trợ các doanh nghiệp và người lao động vượt qua giai đoạn khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19, New Zealand đã chi hơn 10 tỷ đô la New Zealand cho các đối tượng xin hưởng trợ cấp. Tuy vậy, trong số các đề nghị nhận trợ cấp đã có không ít các hành vi lợi dụng chính sách của chính phủ để trục lợi và các đối tượng này đang đứng trước nguy cơ bị truy tố trước pháp luật.

 

Theo thông tin được chính phủ New Zealand cập nhật đến tối 24/4, nước này đã phê duyệt hơn 410.000 đơn xin trợ cấp lương của các doanh nghiệp bị ảnh hưởng từ dịch Covid-19 và chính quyền đã chi hơn 10,3 tỷ NZD để hỗ trợ 1,6 triệu người lao động giảm bớt khó khăn trong giai đoạn dịch bệnh. Tuy nhiên, chính quyền cũng đã phát hiện không ít trường hợp lợi dụng chính sách hỗ trợ của chính phủ để trục lợi.

Bộ Phát triển xã hội New Zealand cho biết, các doanh nghiệp không đủ điều kiện được nhận trợ cấp dịch bệnh đã hoàn trả chính phủ hơn 17 triệu NZD và gần 1.300 doanh nghiệp khác cam kết sẽ hoàn trả hơn 16 triệu NZD. Đến nay, bộ phận kiểm toán cũng phát hiện hơn 50 trường hợp khác sẽ phải hoàn trả toàn bộ hoặc một phần khoản trợ cấp đã nhận tương đương 1,25 triệu NZD. Ngoài ra, Bộ Phát triển xã hội New Zealand cũng đang xem xét truy tố hình sự đối với một số trường hợp trục lợi chính sách.

BT
Thăm dò khán giả