Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 10:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:07, Thứ 6, 20/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Một năm cuộc khủng hoảng di cư châu Âu

(ANTV) - "Khủng hoảng di cư châu Âu" - cụm từ xuất hiện dày đặc trên các phương tiện thông tin đại chúng trong suốt một năm qua. Tình trạng người di cư tới châu Âu tồn tại đã lâu thậm chí mang tính lịch sử, nhưng chỉ một năm trở lại đây, dư luận mới thực sự chú ý đến thực trạng này và đề cập tới di cư bằng cụm từ "khủng hoảng".

Nếu như mấy năm trước, thông tin về những vụ đắm thuyền hoặc cứu sống người di cư trái phép trên biển không mấy được chú ý, thì từ ngày 18/5/2015, vấn đề này đã trở thành tâm điểm trong các chương trình nghị sự của Liên minh châu Âu, buộc giới lãnh đạo EU phải tìm cách đối phó.

Bà Federica Mogherini -  Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU: "Các tổ chức tội phạm đã lợi dụng vấn đề di cư để thực hiện hoạt động buôn người, theo yêu cầu từ lãnh đạo và Chính phủ các quốc gia, chúng tôi đã nhất trí thông qua kế hoạch thành lập một lực lượng hải quân để đối phó với làn sóng di cư qua địa Trung Hải".

Theo thống kê của Tổ chức di cư quốc tế (IMO) và Cao ủy LHQ về người tị nạn, trong cả năm 2015 và 5 tháng đầu năm 2016, gần 1.200.000 người tị nạn và người di cư đã ồ ạt vào châu Âu. Trong đó, hơn 1.100.000 người đã vượt biển để tới lục địa già và chỉ có gần 100.000 người đi tìm “miền đất hứa” bằng đường bộ. Nếu như số người tới châu Âu bằng đường biển trong năm 2014 dừng lại ở mức 216.000 người thì con số này trong 17 tháng qua đã cao gấp 5 lần.

Đa số người di cư tới châu Âu bằng cách đi qua Thổ Nhĩ Kỳ, sau đó vượt biển để tới đảo Kos, Chios, Lesbos và Samos của Hy Lạp. Trong hành trình gian nan và đầy mạo hiểm đi tìm cuộc sống mới, hơn 4.500 người di cư đã thiệt mạng, chủ yếu khi đang lênh đênh trên Địa Trung Hải bằng những con thuyền cũ nát và quá tải. Hầu hết những con người khốn khổ này muốn chạy trốn tình hình bất ổn tại khu vực Trung Đông và Bắc Phi để kiếm tìm sự bảo vệ của cộng đồng quốc tế.

Qua những thống kê biết nói trên, có thể khẳng định, thời gian qua châu Âu đã đối mặt với cuộc khủng hoảng nhập cư tồi tệ nhất kể từ Chiến tranh thế giới lần thứ hai.

Ông Frans Timmermans - Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu: "Châu Âu đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng chưa từng thấy, đó là khủng hoảng nhân đạo, khủng hoảng chính trị. Chúng ta cần phải tìm một giải pháp tổng thể cho vấn đề mà không một quốc gia riêng biệt nào đối phó được"

Mặc dù nỗ lực hết sức, đến nay, dường như châu Âu vẫn chưa tìm được một phương pháp tổng thể hiệu quả, một giải pháp căn bản nào cho vấn đề người di cư. Các biện pháp được đưa ra vẫn chỉ mang tính tạm thời và đối phó. Trong khi, dòng người tị nạn trên các nẻo đường từ Syria, Iraq, Afghanistan… vẫn không ngừng đổ về châu Âu.

Khủng hoảng di cư: Bài toán khó với châu Âu

Cuộc khủng hoảng di cư đã vượt qua những vấn đề xoay quanh nền kinh tế ốm yếu và tỷ lệ thất nghiệp cao, trở thành 1 trong 2 mối lo ngại lớn nhất của Châu Âu, cùng với khủng bố. Liên minh châu Âu (EU) - tổ chức được xem là cơ quan đầu não của "lục địa già”, đã bộc lộ rõ sự lúng túng,  chia rẽ trước dòng thác di cư. Theo đó, Hiệp ước Schengen - biểu tượng cho sự đoàn kết của khối cũng đứng trước nguy cơ tan vỡ. Cuộc khủng hoảng di cư, rõ ràng đã tác động mạnh mẽ tới châu Âu và là bài toán khó chưa tìm được đáp án.

Hy Lạp, điểm dừng chân đầu tiên của dòng người di cư khi đặt chân tới châu Âu. Một đất nước nhỏ bé, nên trước làn sóng di cư khổng lồ, quốc gia này rơi vào tình trạng "quá tải".

Tiếp nhận thì không thể, bởi Hy Lạp còn đang quá khó khăn với vấn đề kinh tế, nhưng di chuyển người di cư cũng không phải là giải pháp khả quan, khi mà các nước Balkan đã triển khai biện pháp thắt chặt biên giới. Sự bức xúc của người di cư khi không thể đi tiếp con đường vào sâu trong châu Âu, đã dẫn đến những hành động cực đoan .

Dù EU kêu gọi không đóng cửa biên giới với người tị nạn và xây dựng chính sách giải quyết chung nhưng hầu hết các nước đều hành động theo kiểu “mạnh ai nấy làm”. Chính quyền Áo mới đây cho biết đang thúc đẩy việc xây dựng một hệ thống rào chắn dài 370 mét ở đèo Brenner, tuyến đường huyết mạch nối giữa Italy và Áo, nhằm giảm bớt dòng người di cư từ Italy tràn sang nước này -  động thái mà Châu Âu đánh giá sẽ gây ra "thảm họa chính trị".

Thủ tướng Đức Angela Merkel: "Hoặc là chúng ta cùng bảo vệ biên giới hoặc chúng ta có nguy cơ rơi vào chủ nghĩa dân tộc. Đây không phải là thách thức với Hy Lạp, Đức hay Italy và là thách thức chung đối với tương lai của châu Âu. "

Đáng tiếc, các nỗ lực của EU nhằm tìm ra tiếng nói chung về cuộc khủng hoảng di cư dường như bị “dội gáo nước lạnh” khi xuất hiện thông tin những phần tử cực đoan sẽ trà trộn vào dòng người di cư tới châu Âu để thực hiện các vụ tấn công khủng bố. Sau những gì xảy ra với Pháp và Bỉ thời gian qua, lục địa già càng trở nên hỗn loạn, nội bộ EU một lần nữa tranh cãi gay gắt về chính sách mở cửa biên giới và Hiệp ước Schengen có nguy cơ tan vỡ.

Bà Federica Mogherini -  Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU: "Cuộc khủng hoảng di cư đặt trách nhiệm và đạo đức của chúng ta trước thách thức. Đã hết thời gian để đổ lỗi cho nhau, giờ là thời điểm để quyết định và biến nó thành hành động cụ thể"

Dĩ nhiên, phương án tối ưu để giải quyết cuộc khủng hoảng di cư hiện nay là chấm dứt tình hình bất ổn đang gia tăng tại quê hương của những người tị nạn ở Trung Đông và Bắc Phi. Song giải pháp này chỉ có thể được thực hiện trên cơ sở cộng đồng quốc tế và châu Âu, đặc biệt là EU, phải ngừng chỉ trích, lên án lẫn nhau, thay vào đó là củng cố tinh thần đoàn kết, thống nhất và phối hợp hành động có trách nhiệm.

 

Thăm dò khán giả