Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 04:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:23, Thứ 5, 26/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mexico dọa rời khỏi NAFTA nếu không đạt được lợi ích

(ANTV) - Bộ trưởng Kinh tế Mexico vừa  tuyên bố quốc gia này có thể rời khỏi Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), gồm Mexico, Mỹ và Canada, nếu không đạt được lợi ích trong đàm phán lại hiệp định này theo đề xuất của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo khẳng định việc hiện đại hóa NAFTA phải dựa trên nguyên tắc các bên liên quan đều đạt được lợi ích. Mexico, Mỹ và Canada là những đối tác thượng mại lớn trong khuôn khổ NAFTA, có hiệu lực từ năm 1994. Mexico đã chuẩn bị một chương trình đối thoại với chính phủ mới của Mỹ dưới thời ông Donald Trump không chỉ trên lĩnh vực thương mại mà còn bảo vệ người nhập cư Mexico và các vấn đề về an ninh.

Trước đó, Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto ngày 23/1 cũng tuyên bố sẽ tiếp tục đàm phán về NAFTA, đồng thời tìm kiếm các thỏa thuận song phương với các nước tham gia TPP khác. Ngoài ra, Mexico có thể sẽ hợp tác chặt chẽ hơn với các nước Mỹ Latinh như Brazil và Argentina.

NAFTA đã trở thành nền tảng trong chính sách kinh tế của Mexico. Tuy nhiên, hiệp định này đang bị đe dọa với tuyên bố đàm phán lại của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ngoài ra, ông Donald Trump cũng đe dọa đánh thuế nhập khẩu cao đối với các nhà đầu tư Mỹ sản xuất hàng hóa tại Mexico sau đó xuất khẩu sang Mỹ./.

Các ủy ban Thượng viện Mỹ thông qua một loạt đề cử nội các

Ngày 24/1, các ủy ban của Thượng viện Mỹ đã thông qua nhiều sự đề cử trong nội các, bao gồm Bộ trưởng Thương mại, Bộ trưởng Giao thông Vận tải, Bộ trưởng Phát triển Nhà ở và Đô thị, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc.

Theo đó, Bộ trưởng Thương mại là Wilbur Ross, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Elaine Chao, Bộ trưởng Phát triển Nhà ở và Đô thị Ben Carson, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc là bà Nikki Haley.

Trước đó, ngày 23/1, Ngoại trưởng đề cử Rex Tillerson chỉ được thông qua với kết quả sát sao 11-10 tại Uỷ ban Đối ngoại Thượng viện. Cuộc bỏ phiếu của toàn Thượng viện đối với các đề cử dự kiến sẽ diễn ra vào tuần sau.

Trong một diễn biến khác, Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan cho biết ông đã mời tân Tổng thống Donald Trump phát biểu tại phiên họp chung của lưỡng viện vào ngày 28/2 tới. Trước đó, ông Ryan đã gặp ông Trump vào tối 23/1 tại Nhà Trắng./

 

BT
Thăm dò khán giả