Thứ năm, ngày 26/11/2020 - 05:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:30, Thứ 4, 08/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Melbourne thúc đẩy bình đẳng giới qua đèn giao thông

(ANTV) - Mỗi nơi trên thế giới đều có những cách khác nhau để tôn vinh phụ nữ trong ngày đặc biệt này, ngày 8/3. Nếu tại Việt Nam, người ta dùng hoa để tri ân phái đẹp thì tại Melbourne, Úc, đèn giao thông lại chính là phương tiện giúp nữ giới khẳng định vai trò của mình trong xã hội.

Từ ngày 8/3, biểu tượng "dành cho người đi bộ" trên một số đèn giao thông tại Melbourne đã được chuyển sang giới tính nữ. Đây là một trong những nỗ lực của chính quyền trong việc loại bỏ các thành kiến về giới đã tồn tại từ lâu, đồng thời thúc đẩy quá trình bình đẳng giới.

Đèn xanh trên đèn giao thông được đổi sang biểu tượng nữ giới tại phố Swanston, Melbourne 
Ảnh: AFP

Chương trình này dự kiến sẽ được thử nghiệm trong vòng 12 tháng, áp dụng trên 10 đèn giao thông tại những khu vực đông đúc nhất trong thành phố.

Bà Martine Letts, thành viên tổ chức "Committee for Melbourne" chia sẻ với đài ABC, Úc: "Ý tưởng này xuất phát từ mong muốn thúc đẩy bình đẳng giới cũng như hạn chế các thành kiến về giới thông qua những hình ảnh mang tính biểu tượng mà chúng ta vẫn bắt gặp hàng ngày".

Tuy nhiên, có một số ý kiến trái chiều đã được đưa ra xung quanh sự kiện này.

Thị trưởng Melbourne, ông Robert Doyle nghi ngờ: "Tôi hoàn toàn ủng hộ bình đẳng giới, nhưng liệu việc này có mang lại kết quả gì không? Có vẻ như người ta đang châm biếm hơn là tỏ ra coi trọng vấn đề này".

Trước phát biểu đó, bà Fiona Richardson, Bộ trưởng đặc trách các vấn đề về phụ nữ giải thích: "Có rất nhiều chi tiết trong cuộc sống thể hiện rằng phụ nữ đang bị gạt ra ngoài lề xã hội. Một nền văn hóa trọng nam khinh nữ được tạo nên từ những tiểu tiết như đèn giao thông sử dụng biểu tượng nam giới cho tới những vấn đề lớn như tình trạng bạo lực gia đình mà nạn nhân luôn là phụ nữ và trẻ em".

Theo AFP
Thăm dò khán giả