Thứ ba, ngày 26/01/2021 - 23:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:31, Thứ 5, 17/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mazi Mas - Mô hình đào tạo nghề cho phụ nữ nhập cư tại Anh

(ANTV) - Để giúp đỡ những người nhập cư, đặc biệt là phụ nữ ổn định cuộc sống của mình, một nhà hàng với mô hình đào tạo nghề cho phụ nữ nhập cư tại Anh mang tên Mazi Mas đã ra đời. Đây được xem là một môi trường lý tưởng để những người phụ nữ nhập cư có cơ hội vừa học vừa làm, mang lại thu nhập giúp họ có khả năng tự trang trải cho cuộc sống của mình.

 

Mazi Mas là một nhà hàng đặc biệt với mục đích tạo nên môi trường cho phụ nữ nhập cư tại Anh có thể học, thực hành nghề nấu ăn và kỹ năng quản lý nhà hàng. Tại nhà hàng Mazi Mas, tất cả đầu bếp đều là phụ nữ. Họ đều là những người nhập cư từ khắp nơi trên thế giới vào Anh.

Được thành lập năm 2012, nhà hàng Mazi Mas lấy tên trong tiếng Hy Lạp, có nghĩa là "Cùng đến ăn với tôi". Mục đích thành lập nhà hàng này là tạo nên một môi trường cho phụ nữ nhập cư tại Anh có thể học, thực hành nghề nấu ăn. Nhiều phụ nữ nhập cư tại đây đã trở thành những đầu bếp giỏi và có thu nhập ổn định.

Những món ăn tại nhà hàng Mazi Mas vô cùng phong phú bởi nó được thực hiện bởi những đầu bếp đến từ khắp nơi trên thế giới. Những món ăn truyền thống hàng ngày ở chính quê hương nơi những người nhập cư sinh ra lại trở thành đặc sản và được nhiều người yêu thích bởi sự mới lạ, độc đáo.

Chương trình đào tạo và tuyển dụng tại Mazi Mas cũng hết sức chuyên nghiệp. Mỗi đợt tuyển dụng, nhà hàng chỉ nhận 5 đầu bếp và 5 nhân viên phục vụ. Sau 7 tháng được đào tạo chuyên sâu, họ mới được bắt đầu thực hành công việc của mình với khoảng thời gian 6 tháng làm việc bán thời gian. Nếu vượt qua được thời gian thử thách này, họ mới được trở thành nhân viên chính thức tại Mazi Mas.

Không chỉ là nơi đào tạo nghề và giúp những người nhập cư có thêm thu nhập, mục đích của Mazi Mas còn trở thành nơi để giúp phụ nữ giải quyết tình trạng bất bình đẳng và tìm kiếm vị trí trong xã hội. Rất nhiều phụ nữ cho rằng cuộc sống của họ trở nên tốt đẹp hơn kể từ khi làm việc tại Mazi Mas.

Những nơi vừa đào tạo nghề, vừa có môi trường thực hành như ở Mazi Mas được rất nhiều người quan tâm. Ở bất cứ thời điểm nào cũng có ít nhất 40 phụ nữ trong danh sách chờ để được học việc tại Mazi Mas.

Ở Mazi Mas, mức lương trung bình mà một đầu bếp bán thời gian có thể kiếm được là 9,5 Bảng/ giờ, cao hơn mức lương bình quân của toàn quốc là 6,5 Bảng/giờ. Chủ nhà hàng Mazzi Mas đang kỳ vọng mở rộng mô hình này ra khỏi biên giới Anh. Điểm đến mà họ đang nhắm đến trong tương lai gần là thành phố Berlin của Đức và Lyon của Pháp.

B.T
Thăm dò khán giả