Thứ bảy, ngày 24/10/2020 - 11:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:38, Thứ 2, 21/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Máy tính sống nhanh nhất thế giới từng bị chấn thương sọ não

(ANTV) - Một thanh niên người Ấn Độ 23 tuổi đã nổi tiếng với khả năng tính toán siêu việt, khi trở thành người tính nhẩm nhanh nhất thế giới.  Trí não của anh xử lý các con số trung bình chỉ 12 giây, nhanh gấp 10 lần so với các bộ não thông thường. Tuy nhiên có một điều đặc biệt là “chiếc máy tính sống nhanh nhất thế giới” này  đã từng bị chấn thương sọ não, và để đạt được những thành tích hiện nay, chàng thanh niên này đã vượt qua những năm tháng vô cùng gian nan.

 

Anh Neelakantha Bhanu Prakash nổi tiếng ở Ấn Độ là người tính toán nhanh nhất thế giới chỉ bằng tính nhẩm. Theo sách Kỷ lục Limca - một tổ chức tương tự Kỷ lục Guinness thế giới, trí não của Bhanu xử lý các con số trung bình chỉ 12 giây, nhanh gấp 10 lần so với các bộ não thông thường. Sở dĩ Bhanu có thể tính nhẩm nhanh như vậy là nhờ quá trình “luyện tập cấu tầng".

Tháng 8 vừa qua, Bhanu đã trở thành người châu Á đầu tiên giành huy chương vàng hạng mục tính nhẩm tại Olympiad Thể thao Trí tuệ ở London, Anh. Anh cũng là người ngoài châu Âu đầu tiên giành chiến thắng trong lịch sử 23 năm của giải thưởng. Trong cuộc thi, Bhanu đã đánh bại 29 đối thủ đến từ 13 quốc gia khác nhau với tốc độ phi thường đến mức Ban giám khảo đã phải bổ sung thêm các vòng thi phụ để kiểm chứng khả năng của thí sinh có phải là thật không.

Trước chiến thắng ngoạn mục kể trên, nhiều người đã gọi anh là “thần đồng" nhưng Bhanu không muốn bị gọi như vậy vì nó không phản ánh được sự nỗ lực và luyện tập của anh. Bhanu khẳng định khả năng tính toán siêu nhanh của anh không hề tự nhiên mà có, thậm chí còn vô cùng gian nan.

 Lúc lên 5 tuổi, Bhanu đã gặp phải một tai nạn, đập đầu xuống đường và bị vỡ sọ, phải khâu 85 mũi và trải qua nhiều ca phẫu thuật trong tình trạng hôn mê kéo dài. Tỉnh dậy sau 7 ngày hôn mê, các bác sĩ cho biết Bhanu có thể bị suy giảm nhận thức do những chấn thương nghiêm trọng ở đầu. Bhanu đã nằm liệt giường cả năm sau đó.

Vết thương đã để lại cho Bhanu một vết sẹo xấu xí. Để bảo vệ cảm xúc của con, bố mẹ anh Bhanu đã gỡ hết gương trong nhà suốt một năm. Nhưng anh quyết tâm không để vết sẹo đó chi phối cuộc đời mình. Trong suốt quá trình hồi phục, Bhanu học cách chơi cờ và giải ô chữ để giữ tâm trí mình luôn bận rộn, cuối cùng là tìm đến các bài toán.

 Năm 2007, khi 7 tuổi, Bhanu đã đứng thứ 3 trong một cuộc thi toán cấp bang. Kể từ đó, Bhanu giành rất nhiều giải thưởng, trong đó có giải Tính nhanh Toàn quốc năm 2011. Và từ tuổi 13, Bhanu đã đại diện cho Ấn Độ tham dự nhiều cuộc thi quốc tế và phá 4 kỷ lục thế giới về tính nhẩm nhanh nhất trong các phép nhân, trừ và luỹ thừa bậc 2, bậc 3.

Bhanu cho biết anh có mục tiêu là xoá bỏ chứng sợ toán - một cảm giác sợ hãi mà nhiều người đang gặp phải khiến họ né tránh môn này. Bởi trên thực tế, cứ 4 học sinh Ấn Độ thì có 3 em gặp khó khăn khi học toán. 

Vì thế năm 2018, Bhanu đã sáng lập Exploring Infinities - một tổ chức giáo dục có mục tiêu khiến môn toán trở nên thú vị, không còn đáng sợ, thông qua những trò chơi đầy thử thách. Với  giải thưởng danh giá nhất vừa đạt được “Vô địch tính nhẩm nhanh nhất thế giới”, anh Bhanu hy vọng, thành công của mình sẽ truyền cảm hứng học toán cũng như động viên những nhà toán học Ấn Độ tham gia thi đấu ở đẳng cấp thế giới.

 

BT
Thăm dò khán giả