Thứ ba, ngày 20/10/2020 - 08:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:23, Thứ 2, 21/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Máy bay Nga không kích dữ dội thành trì của IS ở Raqqa, Syria

(ANTV) - AFP dẫn nguồn tin từ Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, các đợt không kích dồn dập của máy bay Nga ở Raqqa – thành trì chính của nhóm thánh chiến Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã làm 39 dân thường thiệt mạng.

Các đợt không kích dữ dội được cho là nhằm mục tiêu làm tê liệt hoạt động, ngăn chặn IS triển khai quân tiếp viện từ Raqqa đến Palmyra.

Theo SOHR, trong số những người thiệt mạng có 5 trẻ em và 7 phụ nữ. Trong khi đó, 5 thành viên của IS cũng đã bị tiêu diệt, 60 tay súng khác của tổ chức này bị thương.

Các lực lượng Chính phủ Syria và đồng minh đang tìm cách giành lại quyền kiểm soát Palmyra. Nga tuyên bố đã hội đủ các điều kiện để đánh bại hoàn toàn IS tại đây. Nga cũng đang tiếp tục hoạt động không kích nhằm vào các mục tiêu IS bất chấp việc Nga đã bắt đầu rút các lực lượng khỏi Syria.

Trong khi đó, theo Công ty phân tích tình báo Stratfor (Mỹ) ngày 21/3, cùng với việc tuyên bố rút các lực lượng chính khỏi Syria, Nga tiếp tục tăng cường hoạt động tại căn cứ không quân ở ngoại ô Latakia. Stratfor cho biết Nga đã triển khai tại căn cứ các trực thăng tấn công Mi-28 và Ka-52.

Xem tin: 

Tổng thống Putin: Hoạt động quân sự của Nga mở ra con đường hòa bình ở Syria 

Tổng thống Liên bang Nga, Tổng Tư lệnh tối cao Các lực lượng vũ trang Nga Vladimir Putin ngày 17/3 tổ chức lễ trao phần thưởng nhà nước cho các quân nhân và chuyên viên ngành công nghiệp quốc phòng đã thực hiện xuất sắc nhiệm vụ đặc biệt ở Syria.

Trong bài phát biểu tại buổi lễ long trọng, tổng kết chiến dịch, người đứng đầu nhà nước NgaTổng thống Nga Vladimir Putin nêu rõ: "Hoạt động của chúng ta có nhiệm vụ chính là giáng đòn vào các lực lượng khủng bố. Chống khủng bố quốc tế là một cuộc đấu tranh công minh và chính nghĩa. Cuộc đấu tranh chống lại kẻ thù của nền văn minh, những kẻ mang theo sự tàn ác và bạo lực, tìm cách xóa đi ý nghĩa và vai trò các giá trị vĩ đại mà thế giới dựa vào. Tôi xin nhắc, mục tiêu chính hành động của chúng ta tại Syria — ngăn chặn cái ác toàn cầu khủng khiếp, không để cho thế lực khủng bố tràn vào nước Nga".

Ông Putin khẳng định, mặc dù kết thúc chiến dịch quân sự của mình, Mosow vẫn sẽ làm tất cả những gì có thể để duy trì cán cân lực lượng ở Syria

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu : "Tất nhiên, chúng ta sẽ tiếp tục hỗ trợ chính phủ hợp pháp tại Syria. Đó là sự giúp đỡ tài chính, cung cấp thiết bị và vũ khí, hỗ trợ đào tạo lực lượng vũ trang Syria. Đó là hoạt động trinh sát yểm trợ, tư vấn tham mưu lập kế hoạch hoạt động và, cuối cùng, đó là sự hỗ trợ trực tiếp — sử dụng các nhóm thiết bị không gian, không quân ném bom và chiến đấu. Những lực lượng của Nga đang ở lại Syria đủ để đáp ứng nhiệm vụ được đặt ra".

Tổng thống Vladimir Putin cũng cảnh báo rằng, các tổ hợp tên lửa phòng không Pantsir và S-400 của Nga đang tiếp tục thực hiện nhiệm vụ tại Syria. Khả năng của Lực lượng phòng không Syria cũng được khôi phục đáng kể.

Trong khi đó, tương lai của Tổng thống Syria Bashar al-Assad vẫn là chủ đề gây bất đồng lớn giữa các bên trong cuộc đàm phán hòa bình tại Geneva./.


 

 

BT
Thăm dò khán giả