Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 05:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:23, Thứ 6, 06/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Máy bay Mỹ tiêu diệt nhiều phiến quân Al-Qaeda tại Syria

(ANTV) - Bộ Quốc phòng Mỹ mới đây cho biết, trong tuần qua, quân đội nước này đã tiến hành 2 vụ không kích ở gần khu vực Sarmada thuộc tỉnh Idlib, miền Bắc Syria, tiêu diệt khoảng 20 phiến quân Al-Qaeda.

Theo các nguồn tin địa phương, những cuộc không kích này được tiến hành nhằm tấn công nhóm Mặt trận Fateh al-Sham - một nhánh cũ của mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda trước đây có tên gọi là Mặt trận An-Nusra, đã chính thức cắt đứt quan hệ với Al-Qaeda từ tháng 7 vừa qua.

Tuy nhiên, Lầu Năm Góc nói rằng cuộc tấn công ở gần thành phố Samara được tiến hành nhằm vào "mạng lưới chiến binh khủng bố nước ngoài" của Al-Qaeda.

Trong một diễn biến khác liên quan, Bộ Ngoại giao và Bộ Tài chính Mỹ cho biết đã liệt Hamza bin Laden, con trai của trùm khủng bố Osama bin Laden và Ibrahim al-Banna, một thủ lĩnh cấp cao của mạng lưới khủng bố Al-Qaeda tại Bán đảo Arập (AQAP). Theo đó, các công dân Mỹ sẽ bị cấm giao dịch làm ăn với hai đối tượng này.

Nghi phạm đâm xe tải tại Đức dùng 14 tên khác nhau

Trong một thông tin được ông Dieter Schürmann, đứng đầu đơn vị cảnh sát chống tội phạm của bang North Rhine-Westphalia tiết lộ ngày hôm qua, nghi phạm Anis Amri, 24 tuổi người Tunisia đã lái xe tải lao vào chợ Giáng sinh tại Berlin hôm 19/12 làm 12 người thiệt mạng, sử dụng ít nhất 14 tên khác nhau.

Ông Dieter Schürmann cho biết, Amri từng được nhà chức trách bang North Rhine-Westphalia liệt vào danh sách những kẻ tiềm ẩn nguy cơ gây ra các vụ tấn công từ tháng 2/2016, khoảng 6 tháng sau khi thanh niên người Tunisia đến Đức để xin tị nạn. Theo ông Schürmann, người này có nhiều âm mưu và từng sử dụng nhiều cái tên khác nhau.

Trong phần lớn thời gian có mặt tại Đức, Amri đi lại và sống giữa bang North Rhine-Westphalia và thủ đô Berlin, nơi các chuyên gia tình báo cũng đánh giá đó là một người tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Tuy nhiên, các chuyên gia an ninh lại thống nhất cho rằng, Amri không phải là mối đe dọa cụ thể.

Trong nỗ lực điều tra vụ khủng bố bằng xe tải vào chợ Giáng sinh Breitscheiplatz, nhà chức trách Đức đã bắt giữ một người đàn ông 26 tuổi người Tunisia có tên là Bibel A., người đã dùng bữa tối với Amri một ngày trước khi xảy ra vụ tấn công.

 

BT
Thăm dò khán giả