Thứ ba, ngày 20/10/2020 - 10:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:26, Thứ 3, 17/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Máy bay của Thổ Nhĩ Kỳ rơi tại Kyrgyzstan, 37 người thiệt mạng

(ANTV) - Sáng 16/1, một chiếc máy bay vận tải của hãng hàng không Thổ Nhĩ Kỳ Turkish Airlines đã rơi tại sân bay Manas, gần thủ đô Bi-skếch của Kyrgyzstan, khiến 37 người thiệt mạng. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do điều kiện thời tiết xấu.

Trước đó cùng ngày, chiếc máy bay mang số hiệu 6491, đang trên đường từ Hong Kong tới Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), quá cảnh tại sân bay Manas để tiếp nhiên liệu. Tuy nhiên, do điều kiện thời tiết xấu, sương mù dày đặc và tầm nhìn kém, chiếc máy bay đã rơi xuống 1 ngôi làng gần đó, làm hư hại 15 tòa nhà và khiến hàng chục người thiệt mạng, trong đó có 4 người trên máy bay.

Hiện công tác cứu hộ tại hiện trường vẫn đang được khẩn trương tiến hành. Tổng thống Kyrgyzstan Atambayev  ngay trong ngày 16/1 đã yêu cầu giới chức nước này điều tra kỹ lưỡng về vụ rơi máy bay, đồng thời trợ giúp những người bị ảnh hưởng. Ông Atambayev cũng sẽ ký 1 sắc lệnh về việc để quốc tang cho các nạn nhân vào ngày mai 17/1.

Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ bỏ phiếu vòng 1 kế hoạch cải cách Hiến pháp

Ngày 15/1, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã bỏ phiếu thông qua điều 17 và 18 - hai điều khoản cuối cùng trong kế hoạch cải cách Hiến pháp trọn gói, theo đó sẽ mở rộng quyền lực cho Tổng thống Recep Tayyip Erdogan. Với việc thông qua hai điều khoản cuối cùng này, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã kết thúc vòng bỏ phiếu đầu tiên đối với kế hoạch cải cách Hiến pháp sau một tuần bàn thảo và tranh luận.

Những thay đổi Hiến pháp theo đề xuất nói trên sẽ biến chức danh Tổng thống - hiện chỉ là người đứng đầu nhà nước trên danh nghĩa, thành chức vụ sẽ điều hành chính phủ. Tổng thống sẽ có quyền bổ nhiệm và sa thải các bộ trưởng, trong khi vị trí thủ tướng sẽ lần đầu tiên bị bãi bỏ trong lịch sử hiện đại của Thổ Nhĩ Kỳ.

Hiện chức danh Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ được cho là tách khỏi hoạt động chính trị và chỉ dựa vào cơ quan lập pháp cũng như Thủ tướng để đề xuất, thông qua và thực hiện các điều luật.

Ít nhất 48 giờ tới, các nghị sĩ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiến hành bỏ phiếu vòng 2 với kế hoạch cải cách Hiến pháp mà dự kiến sẽ thay đổi chế độ nghị viện hiện nay thành hệ thống tổng thống. Nếu được thông qua trong vòng 2, kế hoạch cải cách Hiến pháp sẽ tiếp tục được đưa ra trưng cầu ý dân, có lẽ sớm nhất là trong mùa Xuân này.

BT
Thăm dò khán giả