Thứ tư, ngày 25/11/2020 - 18:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:42, Thứ 5, 28/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mẫu thuẫn giáo phái đe dọa chiến dịch tái chiếm Ramadi từ tay IS

(ANTV) - Lực lượng dân quân người Shiite ở Iraq tuyên bố sẽ đảm trách vai trò chính trong chiến dịch tái chiếm thành phố Ramadi và quét sạch bóng IS tại đây. Tuy nhiên, trước khi bước vào trận chiến ác liệt  này, nhiều yếu tố bất lợi xuất hiện, đe dọa sự thành bại của chiến dịch.

 
Thủ phủ Ramadi thuộc tỉnh Anbar lọt vào tay IS cách đây 1 tuần là thất bại quân sự lớn nhất của Chính phủ Iraq trong gần 1 năm qua. Chính phủ Iraq đang huy động lực lượng với quyết tâm chiếm lại Ramadi trong vòng vài ngày tới, trong đó trông cậy nhiều nhất vào dân quân người Shiitte, lực lượng luôn tỏ ra thiện chiến hơn cả quân đội chính quy Iraq.
 
Người phát ngôn lực lượng dân quân Shiite Ahmed Al-Assadi cho biết: “Chiến dịch sẽ bao phủ khu vực phía bắc tỉnh Salahideen và Tây Nam Tikrit cũng như mọi ngả đường dẫn tới tây bắc Ramadi. Đây là khu vực rộng hàng nghìn kilomet vuông với sự có mặt của các tay súng IS”.
 
Tuy nhiên, lực lượng Shiite đặt mật danh cho chiến dịch là La-bai ya Hussein, một khẩu hiệu có thể khiến cộng đồng người Sunni giận dữ vì nó gợi lại những căn nguyên làm nảy sinh mâu thuẫn giữa 2 hệ phái Sunni và Shiite từ thế kỉ thứ 7.
 
Các quan chức Mỹ cho rằng, mật danh này không có lợi cho chiến dịch và lo sợ cư dân người Sunni ở Anbar sẽ thờ ơ, thậm chí xa lánh, không hỗ trợ cho lực lượng Shiite trong trận chiến với IS, dẫn tới thất bại trước IS.
BT
Thăm dò khán giả