Thứ ba, ngày 19/01/2021 - 07:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:05, Thứ 3, 20/05/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Màn đáp trả của Trung Quốc sau vụ Mỹ tố do thám mạng

(ANTV) -AFP đưa tin, ngày 20/5, Bộ Quốc phòng Trung Quốc tố cáo Mỹ "đạo đức giả và sử dụng tiêu chuẩn kép" sau khi Washington kết tội 5 sỹ quan quân đội của Bắc Kinh với cáo buộc do thám mạng.

Trong một tuyên bố trên trang web riêng, bộ trên nêu rõ: "Từ vụ 'WikiLeaks' tới vụ 'Snowden', hành vi đạo đức giả và tiêu chuẩn kép của Mỹ liên quan tới vấn đề an ninh mạng đã được làm sáng tỏ đáng kể.
 
Cái được gọi là 'mạng lưới do thám thương mại' là sự bịa đặt trắng trợn của Mỹ, một hành động nhằm ngấm ngầm lừa dối công chúng."
 
Năm công dân Trung Quốc bị Mỹ truy tố tội làm gián điệp mạng - Ảnh: BBC
 
Theo Nhân Dân nhật báo,  Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố chính quyền Bắc Kinh đã tạm dừng hoạt động của Nhóm công tác mạng Trung Quốc - Mỹ. “Do sự thiếu thành thực từ phía Mỹ nhằm giải quyết các vấn đề an ninh mạng thông qua đối thoại và hợp tác, Trung Quốc đã quyết định tạm dừng hoạt động của Nhóm công tác” - một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết.
 
Trung Quốc và Mỹ lập nhóm công tác này hồi năm ngoái để đàm phán về các căng thẳng liên quan đến vấn đề an ninh mạng sau khi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đến thăm Bắc Kinh. Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định quan điểm của nước này là “không bao giờ tham gia các vụ ăn cắp trên mạng”.
 
Bắc Kinh cho rằng nước này là “nạn nhân” của các chiến dịch do thám mạng do Washington thực hiện. “Các dữ liệu cho thấy Mỹ nhiều lần xâm nhập mạng, nghe lén và do thám các cơ quan, tổ chức, công ty, trường đại học và cá nhân Trung Quốc”.
 
Bắc Kinh khẳng định tin tặc Mỹ xâm nhập vào hệ thống của các cơ quan chính phủ Trung Quốc, doanh nghiệp, trường đại học, viện nghiên cứu, các hệ thống viễn thông quan trọng.
 
Theo hãng tin AFP, Washington cho biết năm người này là thành viên đơn vị 61398 của quân đội Trung Quốc. Các công tố viên Mỹ khẳng định năm nhân vật trên đã xâm nhập vào hệ thống mạng các công ty Mỹ, ăn cắp bí mật thương mại để làm lợi cho các công ty nhà nước Trung Quốc.
 
Phản ứng về vấn đề này, theo Tân Hoa xã, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố cáo buộc của Mỹ là “vô căn cứ”, “kỳ quái”, và “vi phạm các quy định về quan hệ quốc tế và hủy hoại quan hệ hợp tác và lòng tin giữa Trung Quốc và Mỹ”.
 
Hôm 19/5, một bồi thẩm đoàn của Mỹ đã kết tội 5 thành viên thuộc Đơn vị 61398 của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc với các cáo buộc xâm nhập các máy tính của Mỹ để trục lợi cho các công ty quốc doanh Trung Quốc./.
 
BT
Thăm dò khán giả