Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 21:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:14, Thứ 7, 21/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mali ban bố tình trạng khẩn cấp 10 ngày sau vụ khủng bố

(ANTV) - Chính phủ Mali đã ban bố sắc lệnh tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc trong 10 ngày kể từ giữa đêm 20/11, sau khi xảy ra một vụ tấn công khủng bố và bắt cóc con tin tại khách sạn Radisson Blu ở thủ đô Bamako cùng ngày, làm ít nhất 27 người thiệt mạng.


 

Sau một phiên họp nội các về khủng hoảng, chính phủ Mali đã ban bố sắc lệnh trên, đồng thời tuyên bố quốc tang ba ngày dành cho các nạn nhân trong vụ tấn công tại khách sạn Radisson Blu.

Vụ tấn công đã xảy ra lúc 14h (giờ Việt Nam) ngày 20/11.

Các tay súng tiến vào khách sạn Radisson Blu bằng một xe ô tô mang biển số ngoại giao và cầm giữ khoảng 170 người trong khách sạn làm con tin, trong đó có công dân các nước Mỹ, Pháp, Trung Quốc, Ấn Độ, Algeria.

Nhóm thánh chiến Al-Mourabitoun ở miền Bắc Mali có liên hệ với mạng lưới khủng bố Al-Qaeda đã nhận tiến hành vụ bắt cóc con tin trên. Tuy nhiên, tuyên bố này chưa được xác minh./.

 Cảnh sát Thụy Điển bắt nghi can âm mưu tấn công khủng bố

Cảnh sát Thụy Điển cho biết, nước này vừa bắt giữ 1 kẻ tình nghi thực hiện tấn công khủng bố sau 2 ngày truy lùng, trong bối cảnh Thụy Điển tăng cường an ninh sau các vụ tấn công khủng bố ở Paris, Pháp.

Theo cơ quan an ninh Thụy Điển,Mutar Muthanna Majid (25 tuổi, người Iraq) đã bị bắt giữ trong một cuộc đột kích chiều cùng ngày, tại một trung tâm dành cho những người tị nạn ở thành phố Boliden, ​Đông Bắc nước này.

Trong một tuyên bố, cơ quan tình báo Thụy Điển cho biết, vụ bắt giữ diễn ra suôn sẻ và các nhà điều tra đang lên kế hoạch thẩm vấn nghi can này.

Thủ tướng Thụy Điển đã gửi lời khen ngợi tới các cơ quan an ninh nước này về việc xác định và bắt giữ kẻ tình nghi một cách nhanh chóng.

Trước đó, nhà chức trách Thụy Điển đã ban hành một lệnh bắt giữ đối với tên Majid, người bị các phương tiện truyền thông địa phương nghi ngờ từng tham chiến tại Syria và đang chuẩn bị một cuộc tấn công khủng bố.

Thụy Điển đã duy trì mức cảnh báo đe dọa khủng bố quốc gia ở mức cao sau vụ bắt giữ - mức độ thứ 2 trong 5 mức độ cảnh báo sau khi một báo cáo của Trung tâm Đánh giá Đe dọa Khủng bố Quốc gia nước này được công bố./.

BT
Thăm dò khán giả